Bị tước giấy phép lái xe có được lái xe không

 Bị tước giấy phép lái xe có được lái xe không là câu hỏi mà rất nhiều cá nhân bị tước giấy phép lái xe quan tâm. Luật DeHa xin đưa ra câu trả lời để quý khách tham khảo.

 Bị tước giấy phép lái xe có được lái xe không

 Khi tham gia gia thông mà vi phạm quy định thì cá nhân có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như tạm giữ phương tiện tham gia giao thông hoặc tước giấy phép lái xe. Trường hợp bị tước giấy phép lái xe sẽ không được phép lái xe trong thời gian bị tước giấy phép lái xe theo quy định dưới đây:

 Khoản 4 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

 4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

 Như vậy, trong thời gian bị tước giấy phép lái xe, cá nhân, tổ chức không được phép lái xe. Nếu cá nhân, tổ chức cố tình lái xe sẽ bị xử phạt như trường hợp không có giấy phép lái xe.

 Mức phạt khi không có giấy phép lái xe như sau:

 -Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

 -Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô với hành vi Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.