Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp nào

Để bảo vệ người vợ trong khoảng thời gian mà người vợ dễ bị ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe đó là khi người vợ mang thai, nuôi con nhỏ. Trong khoảng thời gian này người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Quý khách hãy tham khảo bài viết dưới đây là Luật DeHa về các trường hợp chồng không được quyền yêu cầu ly hôn.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp nào ?

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Căn cứ quy định nêu trên thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp người vợ đang có thau, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Hết khoảng thời gian này người chồng mới được quyền yêu cầu ly hôn.

Pháp luật chỉ hạn chế quyền của người chồng mà không hạn chế quyền của người vợ do đó  trường hợp hai vợ chồng đều thuận tình ly hôn, hoặc người vợ có yêu cầu đơn phương ly hôn thì người vợ vẫn có thể nộp đơn đến Tòa án để được giải quyết.

Quý khách có nhu cầu tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình hãy liên hệ với Luật DeHa để được tư vấn và cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình. Xin cảm ơn./.

phone zalo messenger