MC Minh Trang: Sự có mặt của con gái đầu lòng đã thay đổi tôi hoàn toàn

 Cách đây 10 năm, Minh Trang có đầy đủ các yếu tố để trở thành một ngôi sao sáng của showbiz: Thông minh, xinh đẹp và tài năng. Nhưng trong hành trình dấn thân và khám phá cuộc sống, cơ duyên bất ngờ đã đưa Trang rẽ sang một con đường khác ít hào quang nhưng vẫn lấp lánh sắc màu – những sắc màu của hạnh phúc đích thực.

 “Khi đi học, ước mơ của mình là làm thế nào có thể khám phá được nhiều nhất bản thân, biết mình muốn gì và mình có thể cống hiến như thế nào cho những niềm đam mê. Đó cũng là lý do sau khi học 2 năm thạc sĩ ở Mỹ, mình quay trở lại Việt Nam chứ không tiếp tục theo đuổi một công việc toàn thời gian ổn định ở Mỹ. Lúc đó cũng chưa có lý tưởng nào quá xa vời, mình chỉ nghĩ là mình sẽ tiếp tục làm công việc giảng viên ở trường ĐH Ngoại thương và mang được những gì mà mình thấy hay, thấy hữu ích đã được học về cho trường của mình”.

 Chúng tôi đã mở đầu câu chuyện về đam mê với những ước mơ thời tuổi trẻ đầy hoài bão của Minh Trang. Đó là quãng thời gian mà Minh Trang “phiên bản” độc thân và trẻ tuổi – một người sôi nổi, đam mê khám phá hào hứng đặt cho mình những mục tiêu toàn con số như là năm 30 năm sẽ phải đi được 30 nước khác nhau, phải đặt chân đến 5 châu lục…

 Nhưng rất nhanh thôi, những lời chia sẻ của Trang khiến tôi cảm nhận thật rõ rằng, dù có đi con đường nào, có chọn ngã rẽ nào thì Minh Trang vẫn luôn là một người mẹ hạnh phúc – một người phụ nữ thừa mạnh mẽ để sống trọn vẹn với đam mê của mình – bởi vì có lẽ, cô ấy sinh ra để đặt mình vừa vặn vào vai trò đầy thử thách nhưng cũng ngọt ngào vô cùng ấy.

 “Một điều bất ngờ và cũng may mắn đó là mình có bầu và sinh con đầu lòng là bạn Daisy ở Mỹ. Sự có mặt của Daisy đã thay đổi hoàn toàn con người của mình. Mình phải suy nghĩ lại rất nhiều thứ về bản thân, về ước mơ, về quá trình phát triển bản thân, cũng như định hướng trong công việc. Cùng với một vài biến cố gia đình nữa, mình đã về Việt Nam và không thể tiếp tục theo đuổi con đường mà mình đã vạch ra trước đó là trở thành giảng viên đại học. Mình lựa chọn một con đường khác, một niềm đam mê khác, đó là làm việc trong lĩnh vực truyền hình, một công việc mà trước đó mình cũng có nhiều kinh nghiệm, ít nhiều được mọi người công nhận.

 Nhiều người cho rằng sau khi có con thì mình sẽ thay đổi rất nhiều để thích ứng với việc có con, thích ứng với vai trò mới – vai trò làm mẹ. Nhưng mình nghĩ là thực ra khi có con, mình mới tìm được ý nghĩa đích thực, những giá trị thực sự mà mình có thể mang đến cho con, cho công việc và cho cuộc sống của mình. Thực ra không phải chỉ mình sinh ra Daisy mà bạn ấy cũng tạo ra mình với vai trò là một người mẹ, mang đến cho mình rất nhiều trải nghiệm mới, cảm xúc mới. Daisy khiến mình nhận ra việc mình phải sống có trách nhiệm có ý nghĩa như thế nào và từ đó mở ra cho mình rất nhiều cơ hội, vai trò mới như gặp gỡ các bà mẹ, những nhà giáo dục có cùng quan điểm nuôi dạy con, dịch những cuốn sách làm cha mẹ… Đó không phải là những thay đổi mà mình nghĩ là mình bị ép phải theo khi làm mẹ, mình nghĩ đó là sự ưu ái mà việc làm mẹ mang lại cho mình”.

 Tôi rất thích cách Minh Trang đón nhận những biến cố và bước ngoặt của cuộc đời mình, cô ấy đón nhận nó bằng tất cả sự sẵn sàng và niềm háo hức. Giống như quyết định từ bỏ công việc ổn định, toàn thời gian là BTV của Đài truyền hình Việt Nam vào thời điểm mang thai em bé thứ hai để dấn thân vào hành trình ươm trồng “Mầm Nhỏ”, một dự án chia sẻ thông tin làm cha mẹ khoa học, hấp dẫn, thiết thực, bổ ích mới mẻ gần như là đầu tiên ở Việt Nam. Có thể nói Mầm Nhỏ là hình hài rõ ràng nhất cho niềm đam mê của Minh Trang. Mọi người thường nghĩ đó là một ý tưởng tất yếu đến với một bà mẹ bỉm sữa như Trang vì cô ấy hoàn toàn hào hứng, say sưa với việc chăm sóc và nuôi dạy con cái. Nhưng thực thế không hẳn là đơn giản và dễ dàng như vậy, nhất là trong những ngày đầu tiên triền miên làm việc gần như 24/24h để đặt những viên gạch đầu tiên cho Mầm Nhỏ.

 “Nhiều lúc mình cảm thấy tại sao mình phải hi sinh tất cả những cái này để bắt tay vào một cái thứ mà mình nghĩ là sẽ mang lại kiến thức và thời gian chất lượng dành cho con cái và khuyến khích bố mẹ dành thời gian chất lượng cho con mà chính mình trong thời gian xây dựng nó còn không có cả thời gian dành cho con mình. Nhiều lúc mình cảm thấy không hiểu là mình có làm đúng không?”, kể lại những điều này, Minh Trang đã bật khóc, nhưng là những giọt nước mắt hạnh phúc và bình an, bởi vì, Trang không phải gánh vác những khó nhọc ấy một mình, bên cạnh cô ấy còn có các đồng nghiệp – chính là những ông bố bà mẹ cùng lý tưởng, và đặc biệt là có gia đình, có người chồng sẻ chia và thấu hiểu, người mà Trang nói rằng “nếu mà không có anh ấy thì sẽ không có Mầm Nhỏ, không có mình như ngày hôm nay”.

 “Mình cảm thấy rất rất may mắn khi anh ấy rất chia sẻ với những gì mà mình đam mê và mình muốn theo đuổi. Chồng mình thường xuyên hỏi là “Thế cuối cùng em thích làm gì? Em định sẽ như thế nào? Có cần anh hỗ trợ gì không?”. Anh ấy biết mình cần phải có một công việc gì đó để mình được sống với niềm đam mê và được làm một cái gì đó mà mình muốn. Chính chồng mình là nguồn động lực rất là lớn để nhiều lúc mình đã muốn thay đổi, muốn dừng lại giữa đường trước khi Mầm Nhỏ được hình hài lại được tiếp thêm năng lượng để đi tiếp”, Trang chia sẻ.

 Đúng như cái tên “Mầm Nhỏ”, niềm đam mê của Minh Trang dành cho việc làm mẹ, việc nuôi dưỡng những em bé hạnh phúc lúc nào cũng căng tràn nhựa sống và tự nhiên như là nguồn sống của cô ấy. Lúc rộn ràng, sôi nổi, khi lặng lẽ, bình yên, những gì mà Trang đang làm để lan tỏa niềm vui, niềm đam mê ấy đến mọi người xung quanh. Bởi vì, như Trang chia sẻ: “Trách nhiệm với gia đình là một điều đương nhiên với những người phụ nữ đã có gia đình và có con, thế nhưng điều đó không phải và cũng không nên là động lực để ngăn cản người phụ nữ ấy dám sống với đam mê của mình. May mắn của mình là mình không phải lựa chọn mà mình được hỗ trợ để làm tốt hai thứ đó cùng một lúc.”

 Nguồn: https://afamily.vn/mc-minh-trang-su-co-mat-cua-con-gai-dau-long-da-thay-doi-toi-hoan-toan-20170710160330655.chn

  

  

  

  

  

 Tag: mc minh trang ly hôn