Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

 Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì

 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các trường hợp cụ thể như:

 – Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài;

 – Ly hôn giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam khi họ có yêu cầu.

 Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

 Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

 Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

 Để thực hiện việc ly hôn có yếu tố nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn bao gồm:

  – Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án).

  – Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

  – Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; Hộ khẩu (bản sao chứng thực).

  – Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con).

  – Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

  – Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có)

 Lưu ý : Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự Giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn  tại tòa.

 Các bước thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại việt nam

 Bước 1: Nộp hồ sơ hợp lệ về việc xin ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

 Bước 2: Trong thời hạn 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo tạm ứng án phí.

 Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

 Bước 4: Tòa án mở phiên hòa giải tại tòa và tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa theo thủ tục sơ thẩm.

 Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là từ 4 – 6 tháng từ ngày thụ lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì mức án phí sơ thẩm trong vụ việc ly hôn là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản; nếu có tranh chấp về tài sản, án phí được xác định theo giá trị tài sản…

 Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

 Theo khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

 Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện

 Thủ tục ly hôn với người nước ngoài vắng mặt

 Theo quy định của pháp luật Việt Nam tại Bộ luật tố tụng dân sự, Luật hôn nhân và gia đình, các văn bản liên quan. Trường hợp ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài có thể giải quyết vắng mặt một bên được. Nếu chồng bạn vì lý do nào đó không thể có mặt tại Việt Nam để thực hiện thủ tục ly hôn được thì trong đơn xin ly hôn, các văn bản kèm theo gửi về Việt Nam phải trình bày rõ ý kiến liên quan đến nội dung ly hôn và lý do vắng mặt.

 Hồ sơ ly hôn sẽ kèm theo đơn xin giải quyết vắng mặt, văn bản xin giải quyết ly hôn vắng mặt cần có xác nhận chữ ký của cơ quan có thẩm quyền và phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

 Dịch vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài

 Với đội ngũ luật sư dày kinh nghiệp trong việc tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình. Luật DeHa xin gửi tới quý khách dịch vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài uy tín, chuyên nghiệp. Quý khách có nhu cầu tư vấn ly hôn với người nước ngoài hãy liên hệ với Luật DeHa để được tư vấn và cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn về ly hôn có yếu tố nước ngoài.

  

  

  

  

  

 Tag: 1 cả trạng cách lâu to 2019 tiểu luận đi