Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

 Đơn phương ly hôn giải quyết trong bao lâu: Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 như sau:

 Thời hạn giải quyết việc ly hôn đơn phương tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng.

 Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án. Đối với những vụ án đơn giản, không có nhiều vấn đề cần phải xác minh thì thời gian giải quyết có thể ngắn nhưng đối với những vụ án ly hôn phức tạp, cần có thời gian để thu thập chứng cứ, thực hiện tương trợ tư pháp thì thời gian giải quyết vụ án có thể kéo dài.

 Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu tòa gọi ?

 Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 – 10 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí.

 Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí.

 Như vậy, sau 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn ly hôn, Tòa án sẽ gọi thông báo để người nộp đơn ly hôn đóng tiền tạm ứng án phí.

 Quý khách có nhu cầu tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình hãy liên hệ trực tiếp với Luật DeHa để được tư vấn và cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn về hôn nhân và gia đình. Xin cảm ơn./.

  

  

  

 tag: mất nhiêu thân xong