Thủ tục tách khẩu sau ly hôn

 Một trong những thủ tục mà một trong hai bên cần thực hiện đó là thủ tục tách khẩu hay cắt khẩu. Vậy thủ tục tách khẩu sau ly hôn được tiến hành như thế nào mời quý khách hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật DeHa.

 Ly hôn tách khẩu cần giấy tờ gì

 Để tách khẩu cần chuẩn bị giấy tờ sau

 + Sổ hộ khẩu;

 + Phiếu báo thay đôỉ hộ khẩu, nhân khẩu.

 + tài liệu chứng minh việc ly hôn

 Thủ tục tách khẩu sau ly hôn

 – Người đăng ký tách hộ nộp hồ sơ tách hộ theo quy định đến cơ quan đăng ký cư trú;

 – Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin; trường hợp từ chối giải quyết tách hộ thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 vợ chồng chưa ly hôn có cắt khẩu được không ?

 Pháp luật về cư trú quy định về việc cấp giấy chuyển hộ khẩu trong trường hợp chuyển hộ khẩu thường trú không phụ thuộc vào việc đã ly hôn hay chưa.

 Để có thể tách khẩu, nếu bạn muốn chuyển khẩu đi nơi khác thì phải xin giấy chuyển khẩu. Giấy chuyển khẩu bạn xin tại công an các cấp có thẩm quyền:

 + Trường hợp bạn chuyển khẩu ra ngoài phạm vi xã, thị trấn thì Trưởng công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu;

 + Trường hợp  bạn chuyển khẩu ra khỏi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì công an quận, huyện, thị xã có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu.

 Như vậy, khi chưa ly hôn mà một bên vợ chồng muốn chuyển hộ khẩu thì có thể thực hiện được, việc chưa ly hôn không ảnh hưởng gì đến việc chuyển khẩu của một bên vợ/chồng.

 Ly hôn nhưng chồng không cắt hộ khẩu

 Trường hợp tách hộ sau ly hôn quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú 2020 thì hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

 Như vậy, sau khi ly hôn không cần có sự đồng ý của người chồng, người vợ vẫn có thể thực hiện thủ tục chuyển khẩu.

 Tách, Nhập khẩu cho con sau khi bố mẹ ly hôn

 Theo quy định của Luật cư trú năm 2020, nơi cư trú của người chưa thành niên được xác định như sau:

 – Là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

 – Trường hợp không xác định được nơi thường xuyên chung sống thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi do cha, mẹ thỏa thuận

 – Trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được thì nơi cư trú của người chưa thành niên do Tòa án quyết định.

 Thủ tục tách hộ khẩu cho con sau ly hôn được tiến hành như sau:

 Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 – Tờ khai thay đổi thông tin cư trú theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA.

 – Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn

 – Giấy tờ, tài liệu thể hiện quyền nuôi con của vợ/chồng

 Bước 2: Nộp hồ sơ

 Hồ sơ tách hộ khẩu được nộp đến cơ quan có thẩm quyền sau:

 – Công an xã, phường, thị trấn

 – Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã

 Bước 3: Chờ duyệt hồ sơ

 – Cơ quan đăng ký cư trú thẩm định hồ sơ nhận được về tính hợp lệ và số lượng thành phần hồ sơ.

 – Khi đáp ứng các điều kiện: Cơ quan đăng ký cư trú sẽ cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin.

 – Nếu không đạt sau thẩm định: Cơ quan đăng ký cư trú sẽ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 Sau khi làm thủ tục tách hộ khẩu cho con sau ly hôn, chúng ta cần tiến hành đăng ký thường trú mới cho con tại nơi bố/mẹ sẽ chuyển đến sinh sống.

 Bước 1: Nộp hồ sơ

 – Tờ khai thay đổi thông tin cư trú

 – Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp

 Bước 2: Nộp hồ sơ

 – Nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú.

 Bước 3: Kiểm tra hồ sơ

 – Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ

 – Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ

 Kết quả

 – Cơ quan đăng ký cư trú sẽ cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú.

 Thời gian thực hiện

 – Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ phải thực hiện những trách nhiệm của mình.

 – Người đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có trách nhiệm đăng ký thường trú tại nơi ở mới theo quy định của Luật này trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký.

 Quý khách có nhu cầu tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình hãy liên hệ với Luật DeHa để được tư vấn và cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình. Xin cảm ơn./.