Cha mẹ ly hôn ảnh hưởng đến con cái

 Ly hôn là một trong những quyết định khó khăn nhất mà các cặp vợ chồng phải đưa ra. Nhưng nó cũng có những hệ quả tích cực và tiêu cực của nó. Nó có thể là một nguồn gốc gây lo lắng và căng thẳng cho những người đang bị các vấn đề sức khỏe tâm thần. Nó cũng có thể mang lại những hậu quả tài chính như mất cơ hội việc làm hoặc giảm thu nhập.

Cha mẹ ly hôn ảnh hưởng đến con cái

 Ly dị luôn gây sốc và đau khổ cho đôi vợ chồng đã từng yêu thương và xây dựng cuộc sống chung với nhau. Khi chia tay, cuộc sống của gia đình bị xáo trộn, nhiều sự thay đổi xảy ra như nhà ở, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình nội ngoại bị xáo trộn. Trẻ phải thay đổi trường học, gây khó khăn cho sự thích nghi mới.

 Trẻ có thể có những biểu hiện gắn liền với sự lo âu, sợ hãi, trầm cảm vì xa cách cha mẹ: đau đầu, đau bụng, khó ngủ, chán ăn, khó tập trung và giảm trí nhớ trong học tập. Thậm chí có trẻ thoái lùi: tiểu dầm mặc dù trước đó đã không còn tiểu dầm hoặc đòi bú bình trong khi đã có thể tự ăn như một trẻ lớn. Trẻ muốn trở lại thời gian hạnh phúc của tuổi ấu thơ được sống chung với cha mẹ. Một số trẻ cần được nằm viện để được cả cha mẹ chăm sóc. Trẻ cũng có thể trở thành khó tính, nhõng nhẻo, dễ khóc nhè, dễ nỗi cáu.

Cha mẹ nên làm gì trong hoàn cảnh khó khăn này?

 Đối với bản thân cha mẹ: cần tìm sự nâng đỡ của gia đình, bạn bè, người thân quen để vượt qua cơn sốc. Nhưng nếu có rối loạn lo âu, trầm cảm nặng, cha mẹ nên tìm đến một chuyên viên tâm lý để được tư vấn và trị liệu.

 Đối với trẻ: nên nói cho trẻ biết sự thật thay vì nói dối như “bố đi học ở nước ngoài,, hoặc làm việc ở thành phố xa”. Nói dối sẽ làm cho trẻ tưởng tượng những điều không tốt như bố bỏ đi vì con không ngoan. Vì thương con, cha mẹ nên để sự oán giận nhau qua một bên và đừng nói xấu nhau trước mặt con: “bố của con là một người hèn, mẹ của con là người chẳng ra gì”, mặc dù cha/mẹ bị phản bội hay uất hận. Cha mẹ nên nhớ trẻ con đang cần xây dựng nhân cách bằng cách đồng hóa với cha mẹ và cần chiêm ngắm gương sống tốt đẹp và yêu thương cha mẹ.

 Cũng nên cho phép trẻ được thăm viếng cha/mẹ một cách thoải mái chứ đừng gây áp lực cho trẻ như “nếu con tiếp tục thăm bố con, thì con qua bên đó ở luôn đi” hoặc “mẹ sẽ cô đơn kinh khủng trong khi con qua ở với bố”. Người lớn không nên bắt con cái trở thành nạn nhân của cuộc chiến hay sự ganh tị giữa 2 người đã ly dị, để làm cho đời sống của trẻ đau khổ.

 Thái độ tích cực của cha mẹ là trấn an trẻ, giải thích cho trẻ hiểu việc ly dị là chấm dứt cuộc sống chung giữa 2 vợ chồng. Tuy nhiên họ vẫn là cha mẹ của con cái nên vẫn tiếp tục yêu thương, chăm sóc con cái .

Hậu quả của việc ly hôn đối với xã hội

 Tỷ lệ ly hôn đã tăng lên đáng kể trong vài năm gần đây. Ở nhiều quốc gia, việc các cặp vợ chồng xa nhau hàng năm, thậm chí hàng chục năm không phải là hiếm. Chúng ta đều biết rằng ly hôn là một tình huống rất căng thẳng cho các cặp vợ chồng đang phải trải qua nó. Tuy nhiên, có một số hậu quả tiêu cực của sự xa cách này mà cả người bạn đời và con cái của cuộc hôn nhân này có thể gặp phải.

 Ly hôn là một trải nghiệm đau thương đối với con người và nó ảnh hưởng đến cuộc sống của họ theo nhiều cách, bao gồm cả mối quan hệ của họ với các thành viên trong gia đình. Trẻ em cũng cảm thấy ảnh hưởng của việc ly hôn vì chúng thường dành nhiều thời gian cho cha mẹ hơn những đứa trẻ khác. Ly hôn cũng có thể mang lại những thay đổi đáng kể trong thái độ của mọi người đối với hôn nhân, các giá trị gia đình và hành vi xã hội

  

  

  

  

  

  

  

 Tag: pháp la nguyên dưới góc dẫn nào