Luật sư Trần Xuân Tiền: ‘Quả ngọt’ chỉ được kết tinh từ gian khó

 (LSVN) – “10 năm không phải là một khoảng thời gian quá dài nhưng đủ để tôi chiêm nghiệm trọn vị đắng, cay, mặn, ngọt của nghề Luật sư; nhắc nhở tôi phải nỗ lực hơn nữa, quyết tâm hơn nữa cho công việc lắm gian lao nhưng cũng vô cùng cao quý này”. Đó là những bộc bạch chân thành của Luật sư Trần Xuân Tiền –Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

 Phóng viên Tạp chí Luật sư Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Xuân Tiền để hiểu hơn về hành trình từ một người lính, người chiến sĩ, ông đã “dốc” hết tâm sức, trí lực cống hiến cho ngành luật trong 10 năm qua.

 Thưa ông, tại sao đang làm công việc Nhà nước ổn định, nhiều người mơ ước, ông lại từ bỏ tất cả để dấn thân “khởi nghiệp” với công việc Luật sư?

 Sinh ra ở một vùng quê nghèo và sớm trưởng thành trong môi trường rèn luyện của quân đội, tôi luôn thích thử sức mình ở những công việc khác nhau. 29 năm công tác, tôi đã đảm nhiệm nhiều vị trí, chức vụ như: Đại đội trưởng, Giáo viên, Thiếu tá, Kiểm sát viên, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự, Chuyên viên Trung tâm trợ giúp pháp lý, Công chứng viên. Dù “nhảy việc” khá nhiều, tôi vẫn luôn cảm thấy bị gò bó về thời gian, không gian, bởi các mối quan hệ hành chính Nhà nước.

 Thời điểm đó, tôi cũng gặp những khúc mắc trong cuộc sống hôn nhân. Thương các con, tự ngẫm nếu không thay đổi thì sẽ rất ít cơ hội để bù đắp cho con, cho cuộc đời mình nên tôi quyết định xin thôi việc Nhà nước, từ bỏ những cái gọi là ổn định để tự bươn chải trong nền kinh tế thị trường.

 Mặt khác, những năm 2010, kinh tế Việt Nam đang phát triển, đời sống người dân được nâng cao, nhiều quan hệ xã hội mới được hình thành, nhu cầu về Luật sư tăng nhanh chóng. Xã hội có sự thay đổi nhận thức về nghề Luật sư. Từ một nghề chỉ được coi là “thầy cãi”, người Luật sư đang dần tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Hơn nữa, công việc Luật sư luôn đặt người ta ở thế “sẵn sàng”, phải chủ động tìm kiếm khách hàng, chủ động tìm các giải pháp để giải quyết vấn đề, để tồn tại và phát triển.

 Những điều đó đã thôi thúc tôi theo đuổi công việc Luật sư và Văn phòng Luật sư Đồng Đội đã ra đời đúng ngày Giáng Sinh năm 2010.

 Mang trong mình phẩm chất của một người lính, có phải đó là lý do ông chọn xướng tên cho văn phòng của mình là “Văn phòng Luật sư Đồng Đội”?

 Những năm tháng trong quân ngũ đã rèn luyện tôi bản lĩnh vượt qua gian khó, nên dù trải qua nhiều công việc ngoài quân đội, tôi vẫn giữ vững lập trường của người lính Cụ Hồ. Tôi trăn trở hơn 3 tháng để quyết định lựa chọn tên gọi “Văn phòng Luật sư Đồng Đội”. Cái tên này vừa gợi nhắc tôi về những kỉ niệm tuổi trẻ bên đồng chí, đồng đội; vừa là niềm tự hào của tôi với những cống hiến, hy sinh của người chiến sĩ trong thời chiến cũng như trong cả thời bình. “Đồng Đội” là nơi những cái tôi cá nhân được đặt xuống, tất cả cùng nhau đồng lòng, chung sức tạo nên sức mạnh tập thể trên “mặt trận” bảo vệ pháp luật.

 29 năm quen thuộc với công việc trong quân ngũ và Nhà nước, vậy ông có thể chia sẻ về những khó khăn từ những ngày đầu khi ông thành lập Văn phòng Luật sư?

 Khởi nghiệp với nghề Luật sư ở tuổi 45 là một quyết định khó khăn, khi đó tôi đã gặp không ít trở ngại. Nhiều năm ở Nhà nước, quen với việc làm sếp nên việc đơn giản nhất là đánh máy, dùng email tôi đều không thạo. Chuyển sang làm Luật sư, tôi phải học mọi thứ từ đầu, vừa làm thầy vừa làm thợ, tự làm từ việc nhỏ nhất như là đi gửi thư, gửi đơn từ,… Trước những khó khăn ấy, tôi luôn động viên bản thân phải nêu cao ý chí, bản lĩnh của người lính, nỗ lực và cố gắng hơn mỗi ngày.

 Hẳn là một sự đánh đổi liều lĩnh! Vậy, trước những khó khăn đó, động lực nào đã giúp ông vượt qua?

 Nói liều lĩnh thì không đến mức nhưng thực sự là một thử thách không dễ (cười). Tuy nhiên, có lẽ bản chất là một người lính, đã hun đúc trong tôi sự kiên cường, tôi chấp nhận vứt bỏ cái ‘tôi”, cái “oai” của một người từng làm sếp để đi học việc. Từ con số không, tôi tự mày mò, nghiên cứu. Tôi bắt đầu viết bài, chia sẻ với mọi người kiến thức, kinh nghiệm mình có trên website của Văn phòng Luật sư Đồng Đội. Các bài viết được đông đảo mọi người theo dõi, từ đó, khách hàng biết và tìm đến tôi. Khoảng thời gian sau, tôi trở thành cộng tác viên của nhiều cơ quan báo chí, thường xuyên xuất hiện trong các mục trò chuyện về pháp luật trên sóng truyền hình.

 Có lẽ, điều khiến tôi thành công nhất trong hành trình 10 năm qua đó là tôi luôn tâm niệm “Khách hàng là người thân” và gắn kết với khách hàng bằng sự gần gũi, chân tình. Chúng tôi luôn tạo điều kiện tối đa để hỗ trợ khách hàng, từ chi phí ưu đãi đến giải quyết thủ tục nhanh gọn. Nhiều chuyến công tác xa ở Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Đắc Nông, Đắk Lắk, Bình Thuận…, tôi thường chủ động tìm đến nhà khách hàng, vừa để hiểu, vừa để giảm bớt chi phí cho họ. Với những thắc mắc người dân hỏi trên fanpage, website của văn phòng, tôi đều nhiệt tình giải đáp.

 Được biết, từ thế mạnh trong lĩnh vực thu hồi nợ, hiện ông còn tham gia giảng dạy cho các Tập đoàn, Công ty cho thuê tài chính về mảng này. Vậy ông có thể chia sẻ cụ thể hơn?

 Văn phòng chúng tôi chuyên sâu các lĩnh vực dân sự, hành chính, lao động, hôn nhân gia đình, thi hành án dân sự, xử lý thu hồi nợ xấu cho doanh nghiệp và cá nhân; tích cực tham gia tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo và các đối tượng chính sách.

 Thu hồi nợ là lĩnh vực thế mạnh của chúng tôi suốt nhiều năm qua. 15 năm làm Thủ trưởng cơ quan Thi hành án, tôi có kiến thức, kinh nghiệm về thu nợ, sự khéo léo trong hòa giải, sự uyển chuyển trong đánh giá đối tượng và sự linh hoạt trong giải quyết lợi ích. Đối với tôi, thu hồi nợ còn là việc “thu cả nhân tâm”. Với phương châm thu phục lòng người trong thu hồi nợ, Văn phòng luôn hướng tới tinh thần thượng tôn pháp luật, đề cao tính nhân văn, đạo đức xã hội. Nhờ xây dựng được uy tín trong lĩnh vực này, nhiều năm qua tôi thường xuyên được mời tham gia giảng dạy cho các Tập đoàn, các Công ty cho thuê tài chính, các Ngân hàng về mảng chuyên sâu thu nợ.

 Ngoài ra, lĩnh vực hôn nhân gia đình cũng là một trong những thế mạnh tạo nên thương hiệu của văn phòng. Là người từng đổ vỡ trong hôn nhân, nên tôi dành sự quan tâm đặc biệt cho lĩnh vực này. Bởi tôi hiểu và đồng cảm với nỗi niềm của các cặp vợ chồng đang lâm vào hoàn cảnh đó. Tôi luôn khát khao giúp đỡ được nhiều gia đình hơn, giúp các cặp vợ chồng “gương vỡ lại lành”, hòa thuận trở lại. Với tôi đó là hạnh phúc vô giá, bao nhiêu tiền cũng không mua được.

 Vậy, suốt chặng đường 10 năm quađiều ông cảm thấy tự hào nhất trong nghề là gì?

 10 năm, gần ngàn vụ việc đã được tôi giải quyết, vụ nào cũng để lại cho tôi kỉ niệm, kinh nghiệm và bài học riêng. Hơn cả thù lao, thứ tôi nhận được nhiều nhất là tình cảm, sự tin yêu của khách hàng. Sự chính trực, can trường, không ngừng đấu tranh vì lẽ phải của tôi đã giúp khách hàng lấy lại niềm tin vào công lý; động viên họ vượt qua gian khó để giành lại công bằng, không được đầu hàng với cái xấu, cái ác, cái bất công.

 Là Luật sư, tôi không chỉ bảo vệ cho thân chủ về pháp lý mà tôi còn là tấm gương giúp họ thay đổi nhận thức, sống và hành xử nhân văn, tích cực hơn, tuân thủ pháp luật và phù hợp với đạo đức. Tôi tự hào vì mình đã đem lại giá trị cốt lõi của nghề Luật sư là gieo phúc để đẹp đời, bảo vệ công bằng, bảo về người yếu thế.

 Một thập kỉ gắn bó với nghề, thành công tôi đạt được đều bằng sự cương trực, thẳng thắn, bằng chính những nỗ lực làm việc đêm ngày. “Quả ngọt” chỉ được kết tinh từ gian khó. “Quả ngọt” của 10 năm qua là sự nỗ lực không ngừng nghỉ để xây dựng nền tảng vững chắc, góp phần nâng cao vị thế của người Luật sư trong xã hội, lan tỏa và giữ vững hình ảnh đẹp của một người Luật sư – người lính bình dị giữa đời thường. Đó là thứ quả ngọt đáng trân trọng, sẽ sống mãi với thời gian.

 Và minh chứng cho sự thành công của Văn phòng Luật sư Đồng Đội cho thấy, từ trong khó khăn của đại dịch Covid-19, cũng như bao ngành kinh tế khác, ngành dịch vụ pháp lý cũng không đứng ngoài sự ảnh hưởng này. Nhiều văn phòng, công ty luật khan hiếm nguồn khách hàng, số lượng lớn nhân viên phải tạm thời nghỉ việc. Tuy nhiên, Văn phòng Luật sư Đồng Đội vẫn đảm bảo công ăn việc làm cho nhân viên, và không thiếu “đơn hàng”. Kết quả này có được chính từ thương hiệu, uy tín của Văn phòng Luật sư Đồng Đội.

 Để góp phần vào sự phát triển của ngành luật nói chung và thương hiệu Văn phòng Luật sư Đồng Đội nói riêng, ông có định hướng gì cho sự phát triển của Văn phòng trong thời gian tới?

 Bắt kịp xu thế phát triển của thời đại, trong thời gian sắp tới, Văn phòng Luật sư Đồng Đội sẽ tiến hành tổ chức, triển khai thực hiện nhiều hoạt động đổi mới nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo mang tới sự hài lòng cho khách hàng.

 Chúng tôi sẽ tập trung kiện toàn cơ cấu tổ chức và hoạt động của Văn phòng, Chi nhánh văn phòng một cách khoa học, chặt chẽ, hiệu quả hơn; không ngừng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ chủ động, sáng tạo, vừa giỏi chuyên môn, vừa có kỹ năng, trình độ ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tập trung đầu tư, phát triển thế mạnh của văn phòng ở mảng tranh tụng và thu hồi nợ; tiếp tục mở rộng lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ pháp luật về đầu tư, kinh doanh nước ngoài; chúng tôi cũng sẽ tăng cường tham gia ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý với các tập đoàn, các công ty nước ngoài.

 Đặc biệt là Văn phòng Luật sư Đồng Đội vẫn sẽ tiếp tục hoạt động đào tạo phi lợi nhuận cho các sinh viên luật mới ra trường có lòng đam mê với nghề để cung cấp nguồn nhân lực tương lai cho các doanh nghiệp, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp và làm việc trái ngành. Văn phòng vẫn sẽ chú trọng bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, phối hợp cùng các Luật sư đồng nghiệp đang sinh hoạt trong Chi bộ, Đảng bộ.

 Có được thành công như ngày hôm nay là tâm huyết, nghị lực, “cháy” hết mình với đam mê, sự nghiệp, vậy, ông có điều gì muốn nhắn nhủ tới các bạn sinh viên luật làm “hành trang” để các em tự tin bước vào nghề?

 Vì xuất phát điểm của mỗi người không giống nhau và con đường đến với nghề luật cũng không giống nhau, nên rất khó để tôi đưa ra một lời khuyên cụ thể. Bản thân tôi, đi qua hơn nửa đời người, tôi mới chọn được cái nghề khiến tôi say mê nhất. Sau 10 năm gắn bó với nghề Luật sư, tôi nhắn nhủ tới các bạn: “Cứ đi rồi sẽ đến! Cứ cống hiến và làm hết mình, quả ngọt sẽ đến!”.

 Các bạn sinh viên hãy chuẩn bị cho mình thật tốt, thật đầy đủ hành trang từ kiến thức, kỹ năng, thái độ sống và kinh nghiệm làm việc thực tế, để khi ra trường, bản thân không loay hoay, mất phương hướng. Các bạn hãy tìm cho mình một môi trường học việc, một người thầy đáng tin cậy để học hỏi, để giúp ươm mầm và nuôi dưỡng đam mê. Khó khăn chỉ là tạm thời, chỉ cần các bạn có niềm tin vào bản thân và không ngừng cố gắng. Tôi mong các bạn nhớ rằng, làm việc chăm chỉ không phải chỉ để kiếm tiền mà còn là vì sự hài lòng, niềm tin, công lý cho khách hàng, vì lợi ích chung của toàn xã hội.

 Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ của ông! Chúc Văn phòng Luật sư Đồng Đội ngày càng thành công và phát triển rực rỡ.

 Nguồn: https://lsvn.vn/luat-su-tran-xuan-tien-qua-ngot-chi-duoc-ket-tinh-tu-gian-kho.html