Mô hình kinh doanh là gì – Mô hình kinh doanh canvas

 Mô hình kinh doanh của một công ty là cách thức chính mà nó tạo ra doanh thu và lợi nhuận. Công ty có thể chọn trở thành mô hình kinh doanh dựa trên sản phẩm, dựa trên dịch vụ hoặc dựa trên nền tảng.

Mô hình kinh doanh là gì

 Mô hình kinh doanh là cách thức mà một công ty hoặc tổ chức bán các sản phẩm và dịch vụ của mình. Nó thường được biểu diễn bằng một sơ đồ cho thấy các bước thực hiện để kinh doanh một sản phẩm hoặc dịch vụ. Để thành công, một công ty cần phải có một mô hình kinh doanh khả thi.

Mô hình kinh doanh canvas

 Đó là một tài liệu dài một trang chứa 9 ô đại diện cho các yếu tố cơ bản khác nhau của một doanh nghiệp.

 Mô hình kinh doanh canvas là một mô hình kinh doanh linh hoạt, có khả năng mở rộng và khả năng mở rộng cao cho phép các công ty tạo ra các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số của riêng họ bằng cách sử dụng dữ liệu của riêng họ. Mô hình kinh doanh nhà bạt dựa trên ý tưởng tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ từ đầu. Nó đã được sử dụng thành công bởi một số công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Facebook, Amazon và Twitter.

 

 Ví dụ về mô hình kinh doanh canvas

 Mô hình canvas của facebook

 

 Mô hình canvas của uber

 

 Mô hình kinh doanh canvas của vinamilk

 

 

 

Mô hình kinh doanh b2b và mô hình kinh doanh b2c

 B2B là business to business trong đó quá trình mua và bán hàng hoá và dịch vụ từ công ty này sang công ty khác được gọi là mô hình kinh doanh b2b.

 B2C là business to customer trong đó quá trình mua bán diễn ra giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng cá nhân.

 

Mô hình kinh doanh của amazon

 Amazon có thể phát triển nhanh chóng như vậy là nhờ phương pháp lấy khách hàng làm trung tâm, bao gồm giá cả thấp, giao hàng nhanh và dịch vụ khách hàng tuyệt vời.

 

Mô hình kinh doanh của shopee

 Shopee là một thị trường trực tuyến chuyên nghiệp cho phép người bán bán các sản phẩm và dịch vụ của họ trực tuyến.

 

Mô hình kinh doanh của tiki

 

Mô hình kinh doanh của grab

 Mục đích của Grab được đề cập trong cuốn Blue Ocean strategy
Có một quyển sách về kinh doanh nổi tiếng có tên là “Blue Ocean strategy”, tôi khuyến nghị bất cứ ai cũng nên đọc hoặc ít nhất là xem tóm tắt trên YouTube.

 Có một sự thật là, những công ty này chưa bao giờ chỉ đơn giản là “taxi trực tuyến” hay “giao đồ ăn”, mục tiêu của họ là trở thành một dịch vụ tổng hợp/ công ty làm sản phẩm.

 Bạn có thể hỏi, vậy thì sao? Chả có gì sai cả? Họ khiến mọi thứ tiện lợi cho người dùng. Bạn đúng, nhưng nó sẽ kéo theo một thứ.

 Trong chiến lược đại dương xanh, mục tiêu không phải là đánh bại đối thủ, mà là biến đối thủ trở nên không còn liên quan nữa. Mặt tiêu cực trong chiến lược đó là sự độc quyền. Họ muốn kiểm soát đối thủ và khách hàng của mình.

 Nó không chỉ tập trung vào một thị trường, mà trải rộng sang nhiều thị trường. Giao nhận đồ ăn, vận chuyển, thanh toán trực tuyến, dịch vụ trực tuyến, phân phối, giao nhận bưu phẩm… Danh sách ngày càng dài, tôi sẽ không ngạc nhiên khi có ngày mà chúng ta sẽ nộp được cả học phí qua những ứng dụng này.

 Những mô hình kinh doanh mới là tương lai của cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Họ đang thay đổi cách chúng ta nghĩ về công việc và cách chúng ta được trả công cho nó.

 Các công ty như Uber, Airbnb và Lyft đã cách mạng hóa cách mọi người sử dụng dịch vụ của họ bằng cách tạo ra một mô hình kinh doanh mới. Điều này đã dẫn đến sự thay đổi trong cách mọi người nghĩ về việc đi lại hoặc những gì họ nên tính phí cho dịch vụ mà họ cung cấp.

Mô hình kinh doanh đa cấp

 

Các mô hình kinh doanh ở nông thôn

 Ở nông thôn thì B2B là rất hạn chế, do các doanh nghiệp thường không quá mạnh mẽ. Vậy nên B2C là lựa chọn hợp lý. Bạn có thể tham khảo các ý tưởng kinh doanh ở nông thôn sau:

  • Kinh doanh đặc sản
  • Kinh doanh dịch vụ rửa xe
  • Mở quán net

Mô hình kinh doanh chưa có ở việt nam

 Chính phủ đã cố gắng giúp các doanh nghiệp phát triển bằng cách cung cấp các biện pháp khuyến khích như miễn thuế và trợ cấp.

 

  

  

  

  

  

 Tag: mo hinh moô doanh’ gì? nhỏ lập filetype:pdf loại xây dựng khung phổ mẫu thiết kế