Nghỉ ngang công ty có chốt sổ bảo hiểm không

 Nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm là vấn đề mà rất nhiều người lao động đang gặp phải. Vậy câu hỏi đặt ra là nghỉ ngang công ty có chốt sổ bảo hiểm không , việc chốt sổ bảo hiểm có phải là nghĩa vụ của công ty hay không mời quý khách hay tham khào bài viết dưới đây:

 Trách nhiệm chốt sổ BHXH thuộc về công ty 

 Điểm a khoản 3 Điều 48 BLLĐ năm 2019 đã nêu rõ trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

  khoản 5 Điều 21 Luật BHXH năm 2014 cũng quy định:

 5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

 Căn cứ quy định trên thì khi nhân viên nghỉ ngang thì trách nhiệm chốt sổ BHXH thuộc về công ty. Do đo, người lao động cần yêu cầu phía công ty thực hiện việc chốt sổ BHXH cho mình.

 Nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm phải làm gì ?

 Trường hợp công ty cố tình không chốt sổ BHXH cho người nghỉ việc thì người nghỉ việc có thể khiếu nại hoặc khởi kiện công ty đến cơ quan có thẩm quyền.

 Trường hợp khiếu nại lên người có thẩm quyền

 Trình tự thủ tục khiếu nại sẽ được thực hiện theo Nghị định 24/2018/NĐ-CP như sau:

 – Khiếu nại lần đầu: khiếu nại tới công ty

 Nếu không được giải quyết trong thời hạn quy định hoặc không đồng ý với việc giải quyết của công ty, người nghỉ việc có thể tiến hành khiếu nại lần hai hoặc khởi kiện tại Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.

 – Khiếu nại lần 2: Tới Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi công ty đặt trụ sở chính.

 Trường hợp khởi kiện tại Tòa án

 Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 188 BLLĐ năm 2019, những tranh chấp liên quan đến BHXH, người lao động có thể trực tiếp khởi kiện tại Tòa án mà không cần hòa giải.

 Trường hợp này, người lao động có thể trực tiếp đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở chính để yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện việc chốt sổ BHXH và trả lại sổ cho mình.

 Nghỉ thai sản công ty có đóng bảo hiểm không

 Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

 Như vậy, khi nghỉ hưởng thai sản, người lao động sẽ không phải đóng các loại bảo hiểm bắt buộc nhưng vẫn được tính là tham gia BHXH, đồng thời còn được cơ quan BHXH đóng BHYT.

 Quý khách có nhu cầu tư vấn pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội hãy liên hệ với Luật DeHa để được tư vấn. Xin cảm ơn./.