Thủ tục giải quyết ly hôn vắng mặt

 Ly hôn vắng mặt có được không là câu hỏi mà các bên quan tâm. Để tra lời cho câu hỏi này mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây của Luật DeHa

 Ly hôn khi một bên vắng mặt

 Trường hợp ly hôn thuận tình: Khi ly hôn thuận tình bắt buộc phải có mặt cả hai bên vợ, chồng

 Theo Điều 397 Bộ luật TTDS, trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Nếu vợ, chồng hòa giải thành thì đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn. Nếu không hòa giải thành thì Tòa án sẽ công nhận ly hôn thuận tình khi có các điều kiện:

 – Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

 – Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản chung, chăm sóc, nuôi dưỡng con…

 – Sự thỏa thuận bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

 Như vậy, để có căn cứ hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì cả hai đều phải có mặt để giải quyết.

 Trường hợp khi ly hôn đơn phương:

 Khi ly hôn đơn phương mà một bên vợ/ chồng vắng mặt tại nơi cư trú thì bên còn lại có thể yêu cầu Tòa án nơi  nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng để giải quyết.

 Theo Điều 228 Bộ luật TTDS, nếu đương sự vắng mặt, Tòa vẫn tiến hành giải quyết ly hôn đơn phương khi:

 – Người yêu cầu ly hôn, vợ/chồng của người đó có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt;

 – Vợ, chồng vắng mặt nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa;

 – Nếu vợ, chồng vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

 Đồng thời, nếu sau hai lần triệu tập mà nguyên đơn vẫn không có mặt tại Tòa thì sẽ bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án với yêu cầu xin ly hôn đơn phương.

 Nếu bị đơn vắng mặt khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ 1 thì phiên tòa sẽ bị hoãn nhưng nếu đến lần thứ 2 mà vẫn không có mặt thì Tòa sẽ xét xử vắng mặt.

 Ly hôn vắng mặt cả 2 bên

  • Sự vắng mặt của nguyên đơn tại phiên tòa

 Theo Điều 199 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2004 quy định:

 “1. Nguyên đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.

 2 . Nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Trong trường hợp Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án thì nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn”.

 Như vậy nếu nguyên đơn vắng mặt lần thứa hai thì vụ án sẽ bị đình chỉ giải quyết.

 Lưu ý: Trong trường không thể có mặt tại phiên Tòa thì Nguyên đơn có quyền làm đơn đề nghị Tòa cho xét xử vắng mặt.-

  • Sự vắng mặt của bị đơn tại phiên tòa

 Theo quy định tại Điều 200 về Sự có mặt của bị đơn tại phiên toà Bộ Luật tố tụng dân sự 2004 như sau:

 “1. Bị đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.

 2.Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.”

 Như vậy trong trường hợp bị đơn vắng mặt lần thứ 2 thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn, thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ vấn tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.

 Thủ tục giải quyết ly hôn vắng mặt

 Sau khi nhận được yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ. Ngược lại, Tòa án phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do vì sao từ chối.

 Sau khi ra quyết định thụ lý thì Tòa án sẽ tiến hành hòa giải. Nếu bị đơn cố tình vắng mặt khi Tòa án triệu tập hợp lệ thì sẽ bị coi là không hòa giải thành theo quy định tại Điều 207 Bộ luật TTDS.

 Khi đó, Tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Tại phiên tòa ly hôn, Nếu xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

  

 Quý khách có nhu cầu tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình hãy liên hệ với Luật DeHa để được tư vấn và cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình. Xin cảm ơn./.