Thuế thừa kế ở Mỹ

 Trang CCN gọi thuế đánh trên tài sản của các tỷ phú khi vừa mất đi là “thuế tử thần”. Nếu họ chẳng may qua đời, người thừa kế sẽ phải chi trả hàng tỷ USD tiền thuế. Tỷ lệ thuế phải đóng được quy định khác nhau cụ thể theo từng bang ở Mỹ.

 Cụ thể, nếu người thân của tỷ phú Warren Buffett không phải đóng một đồng thuế nào cho khối tài sản tỷ USD của ông thì tài sản của Jeff Bezos sẽ bay mất 12 tỷ USD sau khi Jeff qua đời. Khác biệt này là do phù thủy xứ Ohama hiện sống ở bang Nebraska trong khi ông chủ Amazon hiện ở bang Washington.

 Tại mỗi bang của Mỹ, cái chết của các tỷ phú sẽ có những “giá” thuế khác nhau. Cá biệt, có nơi các tỷ phú mất đi sẽ kéo theo chi phí cực kỳ đắt đỏ một cách đúng nghĩa đen.

Thuế thừa kế ở mỹ

 Loại thuế này được tính trên tất cả tài sản trên toàn thế giới của công dân Hoa Kỳ, thường trú nhân hay người cư trú tại Hoa Kỳ đã mất. Người thừa kế phải tiến hành kê khai thuế tài sản thừa kế theo mẫu 706 trong vòng 9 tháng kể từ khi người để lại tài sản thừa kế qua đời.

 Tài sản thừa kế bao gồm tiền mặt, chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm, tín thác, lãi từ kinh doanh và các tài sản khác. Tổng của tất cả tài sản thừa kế sau khi khấu trừ các khoản như thế chấp, nợ, chi phí quản lý bất động sản, chi phí ma chay, tài sản chia cho vợ/chồng của người quá cố khoản từ thiện (nếu có) và khoản miễn thuế trọn đời tài sản (Lifetime Exclusion) còn có thể sử dụng, phần còn lại sẽ chịu thuế suất là 40%.

Mức “thuế tử thần” khác nhau theo… địa lý

 Trên thực tế có một số bang của Mỹ không áp loại thuế nhạy cảm này. Hầu hết nếu áp dụng thì sẽ có các tỷ lệ thuế khác nhau phụ thuộc vào quy mô tài sản, riêng bang Vermont quy định tỷ lệ cố định.

 Maryland đang quy định các tỷ phú phải đóng đồng thời cả thuế tài sản và thuế thừa kế khi qua đời. Tỷ phú Ted Lerner, người sở hữu đội bóng bầu dục Washington Nationals, đang là người giàu nhất bang Maryland với khối tài sản 4,9 tỷ USD, theo Forbes. Ước tính, ông sẽ phải trả tổng cộng khoản thuế lên tới 3,2 tỷ USD, tức là 66% tổng giá trị tài sản hiện có nếu ông chẳng may qua đời.

  

  

  

  

  

  

 Tag: luật