Bị cáo Hoàng Công Lương có đủ điều kiện để được hưởng án treo

 SKĐS – Theo luật sư Hoàng Văn Hướng bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương có đủ điều kiện để được hưởng án treo theo Nghị quyết Số 02/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao về hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ luật Hình sự về án treo.

 Phạm tội do quá tự tin

 Trong phần phát biểu bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương, luật sư Hoàng Văn Hướng nêu quan điểm bào chữa khẳng định là không có ý kiến nào khác về tội danh “Vô ý làm chết người”; không bào chữa theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại mà bào chữa theo hướng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; đề nghị cho Hoàng Công Lương được hưởng án treo hoặc được miễn hình phạt, bằng cách: Giảm mức độ lỗi vì hành vi ra y lệnh của Hoàng Công Lương không mang tính cẩu thả mà ra y lệnh trong tâm thế quá tự tin.

 Luật sư Hướng cho rằng Hoàng Công Lương hoàn toàn làm đúng “quy trình hành chính” về bàn giao trang thiết bị chạy thận sau sửa chữa tồn tại trong suốt 7 năm qua của BVĐK tỉnh Hòa Bình. Hành vi ra y lệnh ngay sau khi nghe báo cáo bằng miệng của điều dưỡng về hệ thống RO là hành vi được thực hiện trong trạng thái tâm lý quá tự tin chứ không phải hành vi cẩu thả. Và chắc chắn, sự tự tin và niềm tin này của Hoàng Công Lương đã nảy sinh từ lâu và tồn tại trong một thời gian rất dài lặp đi lặp lại và tồn tại bao nhiêu năm nay tại BVĐK tỉnh Hòa Bình”, luật sư Hướng nói.

 Luật sư Hướng cũng cho rằng Bộ Y tế có một phần trách nhiệm trong vụ ánBệnh viện Bạch Mai cũng như nhiều cơ sở bệnh viện khác, hình thức bàn giao trang thiết bị y tế sau sửa chữa, bảo dưỡng hầu hết đều được bàn giao bằng miệng và đến nay, quy trình hành chính này được đánh giá là thiếu an toàn. Đây chính là lỗ hổng của Bộ Y tế. Chỉ đến sau khi xảy ra sự cố tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, năm 2018, Bộ Y tế đã vội vàng bổ sung quy trình sửa chữa, bảo dưỡng các trang thiết bị dùng cho chạy thận nhân tạo theo Quyết định số 2482/QĐ-BYT ngày 13/4/2018 về việc ban hành tài liệu hướng dẫn quy trình kỹ thuật thận nhân tạo.

 Các tình tiết giảm nhẹ mới đối với Hoàng Công Lương

 Ngoài các tình tiết giảm nhẹ đã được ghi nhận trong bản án sơ thẩm, luật sư Hướng cũng đưa ra các tình tiết giảm nhẹ đề nghị đánh giá tại phiên tòa phúc thẩm như:

 Hoàng Công Lương đã thay đổi kháng cáo, nhận tội và xin giảm nhẹ, xin hưởng án treo, thái độ thành khẩn ăn năn. Bị cáo đã bồi thường cho bị hại và các gia đình bị hại nên đề nghị áp dụng Điểm b Khoản 1 Điều 46 BLHS 1999 (nay là điểm b Khoản 1 Điều 51 BLHS 2015): Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

 Hoàng Công Lương có bác ruột là liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ; Ông nội được tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhì, huy hiệu 50 năm tuổi Đảng; Bố đẻ có huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, là cán bộ cấp ủy của Đảng ủy xã;

 Con gái bị cáo mắc bệnh hiểm nghèo (bệnh tim bẩm sinh mà chưa có điều kiện phẫu thuật), rất cần sự yêu thương chăm sóc sát sao của người cha cả về vật chất lẫn tinh thần;

 Hoàng Công Lương mắc bệnh trầm cảm; Đơn của tất cả các gia đình bị hại nhiều lần xin miễn, giảm hình phạt cho bị cáo; Vi bằng hơn 15 nghìn chữ ký tươi và danh sách trên 40 nghìn chữ ký ủng hộ cho Hoàng Công Lương được mọi người tự nguyện gửi đến cho gia đình bị cáo.

 Do đó, luật sư cho rằng Hoàng Công Lương có đủ điều kiện để được hưởng án treo theo Nghị quyết Số 02/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao về hướng dẫn áp dụng Điều 65 BLHS về án treo.

 Theo luật sư, tất cả những vấn đề đã trình bày ở trên không ngoài mong muốn gì khác là để HĐXX lưu tâm xem xét, đánh giá đúng tính chất, mức độ trong hành vi của Hoàng Công Lương, trong đó quan trọng nhất là đánh giá đúng mức độ lỗi trong hành vi của Hoàng Công Lương.

 Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình chấp nhận một phần kháng cáo của Hoàng Công Lương, đề nghị giảm hình phạt cho Hoàng Công Lương từ 36-39 tháng tù (bản án sơ thẩm tuyên 42 tháng tù). VKS cũng chấp nhận một phần đơn kháng cáo của đại diện người bị hại về xin giảm hình phạt cho Hoàng Công Lương.

 Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/bi-cao-hoang-cong-luong-co-du-dieu-kien-de-duoc-huong-an-treo-169159012.htm

  

  

  

  

  

 Tag: tiêu