Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn

 Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ? Giải quyết ly hôn ở đâu ? là câu hỏi mà Luật DeHa rất hay nhận được, qua bài viết này Luật DeHa xin đưa ra câu trả lời tới quý khách.

 Giải quyết ly hôn ở đâu ?

 Điều 28 Luật tố tụng dân sự 2015 quy định: Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

 1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

 Căn cứ quy định trên, các bên sẽ giải quyết ly hôn tại Tòa án hay nói cách khác Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

 Tòa án cấp nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

 Điều 39 Bộ Luật Tố Tụng dân sự 2015 quy định:Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

 Căn cứ vào quy định pháp luật trên thì:

 – Nếu vợ chồng bạn ly hôn thuận tình, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau về Tòa án nơi nộp đơn, có thể là Tòa án nơi bạn cư trú hoặc Tòa án nơi chồng bạn cư trú hoặc Tòa án nơi cả hai vợ chồng bạn cư trú.

 – Nếu bạn ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp đơn xin ly hôn tới Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng bạn cư trú.

 Tòa án cấp huyện là Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn, trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì do tòa án cấp tỉnh giải quyết.

 Quý khách có nhu cầu tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình hay liên hệ với Luật DeHa để được tư vấn và cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình. Xin cảm ơn./.

  

  

  

 Tag: đăng ký phí