Công ty Cổ phần thu hồi nợ Phương Đông đòi nợ bằng “luật giang hồ”

 Công ty Phương Đông được thành lập năm 2006, ban đầu do Trần Bình Minh, SN 1976, trú thị trấn Văn Điển, Hà Nội (Minh góp 100% cổ phần của công ty) làm giám đốc. Sau này, Minh bàn giao lại chức giám đốc cho Lê Linh và bổ nhiệm em trai mình là Nguyễn Minh Đông (SN 1980) làm phó giám đốc.

 Tuy không giữ chức vụ gì, nhưng trên thực tế mọi hoạt động của công ty đều do Minh chỉ đạo. Đến khi bị bắt, công ty có khoảng 30 nhân viên (hầu hết là những “đầu gấu” thậm chí một số nhân viên của công ty có nhiều tiền án, tiền sự) và được chia thành năm phòng trong đó có ba phòng “nghiệp vụ”. Những phòng “nghiệp vụ” trực tiếp lên kế hoạch và tổ chức thực hiện những phi vụ đòi nợ.

 Theo tài liệu của Cơ quan điều tra, Công ty Phương Đông đã ký hơn 100 hợp đồng thu hồi nợ (khoảng 70% hợp đồng đã được thực hiện). Mặc dù có đằng ký kinh doanh đàng hoàng nhưng Công ty Phương Đông thường sử dụng “luật giang hồ” để thực hiện các hợp đồng.

 Trước khi đòi nợ, nhân viên của công ty tổ chức điều tra, theo dõi kỹ để nắm rõ hoạt động, nhân thân, thói quen và cả tật xấu của con nợ để đưa ra đối sách. Nếu con nợ thuộc loại “đầu bò đầu bướu” thì quá đơn giản, chỉ cần đưa hàng chục nhân viên thuộc loại không biết sợ ai đến dằn mặt là xong. Đối với những con nợ là quan chức, Công ty Phương Đông huy động các nhân viên có tiền án, tiền sự bao vây nơi ở, khủng bố tinh thần hoặc nhắn tin đe dọa, thậm chí căng băng-rôn, áp-phích bêu xấu con nợ.

 Con nợ nào có thói trăng hoa thì các nhân viên của Công ty Phương Đông tìm mọi cách kiếm được bằng chứng để ép con nợ phải thanh toán.

 Nghiêm trọng hơn, ngày 25-5-2007 Công ty Phương Đông huy động gần 20 nhân viên phong tỏa nhà chị Nguyễn Thị Như Tâm ở Láng Hạ, Hà Nội. Các nhân viên này ngang nhiên xông vào nhà cắt cầu dao điện và yêu cầu chị Tâm phải trả tiền ngay. Hôm đó, gia đình chị Tâm có việc phải về Vĩnh Phúc nhưng hàng chục lượt xe taxi đến đón gia đình chị Tâm đều bị những nhân viên của Công ty Phương Đông đe dọa và đuổi đi. Đến 9 giờ cùng ngày, chị Tâm và người em chồng đón được một chiếc taxi, khi xe đến gần cầu Thăng Long thì nhân viên của Công ty Phương Đông dùng ô-tô đuổi theo, ép xe taxi vào lề đường và khống chế chị Tâm cùng người em chồng đưa về trụ sở Công ty tại 90 phố Vọng, Hà Nội.

 Tại công ty, chị Tâm bị ép viết giấy nhận nợ với số tiền 600 triệu đồng (số tiền này cao trơn nhiều số chị Tâm nợ) và phải thanh toán ngay trong ngày. Buổi trưa, nhân lúc các nhân viên sơ ý, em chồng chị Tâm chạy thoát ra ngoài và trình báo cơ quan công an. Khi lực lượng công an đến nơi, nhân viên Công ty Phương Đông chốt chặt cửa và hô cướp.

 Lúc công an vào được trụ sở công ty, chị Tâm được tìm thấy tại một căn phòng trên tầng 2 trong trạng thái hoảng loạn. Khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty Phương Đông, cơ quan công an thu được nhiều tài liệu hợp đồng liên quan đến việc thu hồi nợ.

 Đáng chú ý, lực lượng công an còn phát hiện nhiều hung khí như gậy gỗ; tuýp nước tại trụ sở công ty. Theo cơ quan điều tra, chị Tâm không phải là người duy nhất bị Công ty Phương Đông bắt giữ mà trước đó công ty này đã bắt một người đàn ông ở phố Kim Đồng, Hà Nội buộc người nhà ông này phải đem hơn 71 triệu đồng đến trả.

 Được biết, Công ty Phương Đông đã mở rộng địa bàn hoạt động ra nhiều tỉnh như Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nam Định. Có lần, các nhân viên của Công ty Phương Đông lên Vĩnh Phúc thực hiện một hợp đồng lớn nhưng các con nợ cũng không phải tay vừa, đám nhân viên của Công ty Phương Đông bị đánh một trận tơi bời. Ngay sau đó, công ty này đã đều một xe ô-tô chở gần 10 nhân viên mang theo hung khí quyết một trận hơn thua. Hai bên đánh nhau to nhưng cuối cùng Công ty Phương Đông phải hủy hợp đồng vì con nợ cũng thuộc hàng rắn mặt.

 Có những phi vụ, Công ty Phương Đông nhận được thù lao 200 triệu đồng khi thực hiện thành công một vụ ở Thanh Hóa. Khi đã có tiếng, Công ty Phương Đông chỉ nhận những hợp đồng có giá trị lớn, thông thường công ty này được hưởng từ 20 đến 30% tổng số tiền đòi được. Không chỉ có vậy, nhiều con nợ phải chi thêm hàng triệu đồng cho các nhân viên của Công ty Phương Đông “về tội” chậm trả tiền khiến nhân viên phải đi lại nhiều lần.

 Ngày 26-5, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã ra lệnh bắt 20 đối tượng (trong đó bắt khẩn cấp chín đối tượng, 11 đối tượng trực tiếp tham gia vụ bắt chị Tâm).

 Nguồn: https://nhandan.vn/thoi-su-phap-luat/cong-ty-co-phan-thu-hoi-no-phuong-dong-doi-no-bang-luat-giang-ho-419175/

  

  

  

  

 Tag: luật danh đảo sư tphcm nha trang nhánh hồ website tuyển lừa