Đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị xử phạt hành chính

 Theo luật sư Hoàng Tùng, nếu không được cấp phép, đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty sẽ bị xử phạt hành chính với mức xử phạt tối đa 50 triệu nếu cuộc thi có quy mô toàn quốc.

 Ngày 6/1, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cho biết, hiện tại đơn vị đã giao cho Thanh tra Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu mang tên “Miss Global Her Beauty”. Ông Động khẳng định, cuộc thi hoa hậu nói trên không có giấy phép.

 Về vấn đề này, luật sư Hoàng Tùng (VP luật sư Trung Hòa, Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, theo quy định pháp luật hiện hành quy định đối với tổ chức, cá nhân phải đảm bảo các điều kiện nhất định mới được cấp phép tổ chức các cuộc thi liên quan đến tôn vinh nhan sắc phụ nữ như sau: “Hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện, thành phần theo quy định tại khoản 12 Điều 1 Nghị định số 15/2016/NĐ-CP và Thông tư 1/2016, Tổ chức đề nghị cấp giấy phép chứng minh được năng lực, kinh nghiệm trong đề án tổ chức cuộc thi; Cuộc thi người đẹp, người mẫu phải phù hợp với quy định tại Điều 2 Nghị định số 79/2012/NĐ- CP”.

 Luật sư Hoàng Tùng cho hay, Nghị định 79/2012/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 15/2016/NĐ-CP) đã quy định rất rõ ràng về số lượng các cuộc thi người đẹp tổ chức hằng năm ở trong nước. Theo đó, đối với cuộc thi người đẹp có quy mô toàn quốc, mỗi năm không tổ chức quá 2 lần; Cuộc thi người đẹp vùng, ngành, đoàn thể Trung ương, mỗi năm tổ chức không quá 3 lần; Cuộc thi người đẹp cấp tỉnh, mỗi năm tổ chức không quá 1 lần… Các cuộc thi phải được cấp phép theo quy định.

 “Cuộc thi người đẹp quốc tế tổ chức tại Việt Nam sẽ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép. Cuộc thi người đẹp có quy mô vùng, ngành, đoàn thể Trung ương do Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép. UBND cấp tỉnh có thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức thi người đẹp cho cuộc thi người đẹp trong phạm vi địa phương. Tổ chức đề nghị cấp giấy phép tổ chức thi người đẹp phải gửi một bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục Nghệ thuật biểu diễn hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc Sở Văn hóa và Thể thao. Như vậy, hành vi tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật”, luật sư Hoàng Tùng thông tin.

 Theo luật sư, Điều 14 Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo quy định xử phạt về hành vi tổ chức thi người đẹp mà không có giấy phép như sau: Phạt từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức thi người đẹp có quy mô vùng; Phạt từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức thi người đẹp và người mẫu có quy mô toàn quốc, người đẹp và người mẫu quốc tế tổ chức tại Việt Nam.

 “Do đó, đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty sẽ bị xử phạt hành chính với mức xử phạt từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng nếu cuộc thi trên có quy mô vùng hoặc phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng cuộc thi có quy mô toàn quốc”, luật sư Hoàng Tùng thông tin thêm.

 Trước đó vào sáng 5/1, Chung kết cuộc thi “Miss Global Her Beauty” đã diễn ra ngày 5/1 tại khách sạn Crowne Plaza (Hà Nội) với 30 thí sinh tham dự.

 Giám khảo cuộc thi này được giới thiệu gồm có: người mẫu Hạ Vy, diễn viên Phan Thanh Huyền, nhà báo Minh Thuý (Công ty Trường Sơn Media), Nguyễn Thu Trang (bà chủ một hãng mỹ phẩm)…

 Nhiều người có mặt tại buổi trình diễn đều có thể nhận rõ nội dung trên màn hình lớn thể hiện rõ dòng chữ: “Vòng chung khảo Miss Global Her Beauty 2020”.

 Cuộc thi có 30 thí sinh tham dự nhưng trao đến 8 giải phụ và đều được gọi là hoa hậu như: hoa hậu khả ái, hoa hậu thân thiện, hoa hậu áo dài, hoa hậu thời trang, hoa hậu ảnh, hoa hậu nhân ái, hoa hậu trí tuệ, hoa hậu được yêu thích nhất. Ngoài ra có tới 3 giải á hậu được trao cùng một giải hoa hậu.

 Khi chương trình đang diễn ra thì bị lực lượng chức năng đột xuất kiểm tra. Phía đơn vị tổ chức đã không thể xuất trình được giấy phép. Trong khi lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra, cũng là lúc 30 thí sinh nhận giấy chứng nhận nhưng đã bị gián đoạn. Không ai được nhận giấy chứng nhận cuộc thi.

 Được biết nhà tài trợ kim cương cuộc thi “Global Her Beauty” là công ty gắn với tên tuổi của doanh nhân Nguyễn Thu Trang. Doanh nhân này từng được biết đến là chủ công ty TS Việt Nam, liên quan đến lô hàng 11 tỉ đồng không rõ nguồn gốc hồi tháng 10/2017. Vụ việc này kéo dài cho đến nay đã hơn 2 năm nhưng chưa có câu trả lời chính thức.