Fed công bố lãi suất ảnh hưởng như thế nào

Lãi suất công bố là gì

 Lãi suất công bố là lãi suất được tổ chức tín dụng công bố hàng năm và được dùng để xác định số lãi đầu tư chính thức phân bổ vào Giá trị Tài khoản Hợp đồng khi kết thúc năm tài chính.

 Trong thế giới tài chính, lãi suất luôn được đặt lên hàng đầu trong các cuộc thảo luận. Lãi suất công bố là thước đo mức độ mà một chủ thể có thể vay hoặc cho vay trong một thời gian nhất định. Con số này thường được trích dẫn bởi các tổ chức tài chính như ngân hàng và công đoàn tín dụng.

Fed công bố lãi suất

 Cục Dự trữ Liên bang đã công bố quyết định tăng Lãi suất huy động vốn của Fed lên phạm vi từ 1,5% đến 2%, nhằm ổn định tăng trưởng kinh tế và lạm phát giá tiêu dùng, ngay cả khi các điều kiện kinh tế quốc tế và trong nước tiếp tục chịu ảnh hưởng của thị trường tài chính toàn cầu.

Fed công bố lãi suất ảnh hưởng như thế nào

 Người cần tiền sẽ không thể tiếp cận được nguồn tiền vay lãi suất cực thấp khi mua nhà hay mua xe nữa

 Lãi suất tăng lên sẽ khiến việc mua nhà khó khăn hơn. Giá nhà tại Mỹ đã tăng chóng mặt trong đại dịch. Nhu cầu yếu đi có thể hạ nhiệt thị trường bất động sản nước này.

 Lãi suất thấp không có lợi cho người gửi tiền. Việc Fed duy trì lãi suất gần 0% khiến người gửi không kiếm được đồng nào từ tiền tiết kiệm.

 Mục tiêu của Fed khi nâng lãi suất là kiểm soát lạm phát, nhưng vẫn phải giữ đà phục hồi cho thị trường lao động. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 8,5% trong tháng 3 so với năm trước đó. Đây là tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12/1981. Trong khi đó, mục tiêu lạm phát của Fed chỉ là 2%.

 Vệc Fed nâng lãi suất không chỉ có tác động đến kinh tế nước này, mà còn ảnh hưởng đến nhiều nước khác. Ví dụ, Hong Kong và các nước Vùng Vịnh – vốn neo nội tệ vào đôla Mỹ – đã nâng lãi suất ngay sau động thái của Fed. Cơ quan Quản lý Tiền tệ Hong Kong (HKMA) hôm 4/5 nâng lãi suất cơ bản từ 0,75% lên 1,25%. Trong khi đó, Saudi Arabia, Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar và Bahrain nâng thêm 0,5%.

 Nguyên nhân là việc này có thể làm thay đổi dòng chảy đầu tư toàn cầu, khiến dòng vốn rời các nước nghèo để chảy sang Mỹ. Việc này sẽ kéo giá đôla Mỹ lên và đẩy giá các đồng tiền khác xuống. Để bảo vệ nội tệ, các nước này có thể cũng sẽ nâng lãi suất theo, gây ra hệ quả như kéo tụt tăng trưởng, xóa sổ nhiều việc làm và doanh nghiệp ngại đi vay.

  

  

  

  

  

 Tag: lịch fed công bố lãi suất