Một số khái niệm về ly hôn

Ly hôn là gì 

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ly hôn tiếng anh là gì

ly hôn: divorce

Hậu quả của ly hôn là gì

Hậu quả ly hôn đối với con cái:

Việc ly hôn không làm chấm dứt mối quan hệ cha con, mẹ con với con cái, chỉ làm chấm dứt quan hệ giữa vợ và chồng. Giữa cha mẹ con vẫn tồn tại quyền và nghĩa vụ sau ly hôn căn cứ  Điều 81 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

  • Sau ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
  • Hai vợ chồng được thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Ngoài ra giữa cha, mẹ, con sẽ phát sinh thêm nghĩa vụ trợ cấp nuôi dưỡng Điều 82 luật Hôn nhân và gia đình, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Việc trợ cấp nuôi dưỡng sẽ được vợ chồng thỏa thuận trên cơ sở của pháp luật hoặc trong trường hợp không thỏa thuận được sẽ do tòa phán quyết dựa trên điều kiện cụ thể của từng trường hợp…

Hậu quả ly hôn đối với quan hệ tài sản:

Sau ly hôn quan hệ tài sản giữa vợ chồng sẽ có sự thay đổi rất lớn;

Đối với tài sản chung: Theo nguyên tắc sẽ chia đôi tài sản chung trong thời kì hôn nhân của hai vợ chồng trên những nguyên tắc sau:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.
  • Công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Đối với tài sản riêng:  tài sản riêng của bên nào vẫn thuộc quyền sở hữu của bên đó.

Ly hôn dưới góc nhìn xã hội học là gì

Hậu quả của ly hôn để lại với con cái là vô cùng lớn về mặt tâm lý, không thể phủ nhận những đứa trẻ sẽ mất mát rất lớn nên cha, mẹ chúng ly hôn hay ly thân.

Việc không được sống trong môi trường có sự giáo dục của cả cha và mẹ một phần nào đó sẽ khiến trẻ cảm giác mất mát và bị ruồng bỏ; cảm giác này đến khi trẻ phải sống hoặc lựa chọn sống với một trong hai người. Hụt hẫng trong tâm lý khi không được hỏi han quan tâm như trước từ phía cha, mẹ.

Tình hình học tập của con trẻ có thể trở nên tệ đi khi phải chuyển trường hoặc bị bạn bè trêu chọc khi bố mẹ ly hôn, hay gián đoạn do thiếu vắng cha, mẹ tại trường học dẫn đến tâm lý tự ti rụt rè.

Tính cách của trẻ trở nên lầm lì, ngang bướng do thiếu đi sự quan tâm giáo dục từ cả bố và mẹ rất thương xuyên xảy ra ở những gia đình có bố mẹ ly hôn.

Đối với đời sống tình cảm vợ chồng:

Sau khi ly hôn, hậu quả để lại là sự sứt mẹ trong tâm lý của mỗi người về một tình yêu hay mối quan hệ không tốt, nhiều người sau ly hôn bị ám ảnh mà không thể bước tiếp và khó có hạnh phúc trong tương lai.

Ly hôn giả tạo là gì

Ly hôn giả tạo là việc lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

Ly hôn xanh là gì

Ly hôn “xanh” là khái niệm chỉ những cuộc hôn nhân “yêu nhanh, cưới vội, sớm ra tòa” của những cặp vợ chồng còn rất trẻ. Với nhiều lý do như: ngoại tình, bạo lực gia đình, bất đồng về quan điểm sống, mâu thuẫn do kinh tế… Ly hôn là con đường giải thoát nhanh nhất để họ tìm một hướng đi mới.

Căn cứ ly hôn là gì

Căn cứ ly hôn khi thuận tình ly hôn

Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Căn cứ ly hôn khi ly hôn theo yêu cầu một bên

Luật HN&GĐ năm 2014 quy định ly hôn theo yêu cầu của một bên là căn cứ ly hôn tại Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên là trường hợp chỉ có một trong hai vợ chồng, hoặc cha, mẹ, người thân thích của một trong hai bên yêu cầu được chấm dứt quan hệ hôn nhân. Theo đó, khi ly hôn theo yêu cầu của một bên thì Tòa án cần dựa vào một trong ba căn cứ sau đây:

Một là, căn cứ ly hôn trong trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Đánh giá tình trạng vợ chồng đã đến mức trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn hôn nhân không đạt được phải trên cơ sở nhận định rằng: Vợ chồng không còn yêu thương nhau; những mâu thuẫn giữa vợ, chồng sâu sắc đến mức không thể hòa giải được; quan hệ vợ chồng rạn nứt đến nỗi không thể hàn gắn được; việc vợ chồng tiếp tục chung sống là bất hạnh lớn của vợ chồng, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của những thành viên trong gia đình, đặc biệt là tới việc chăm sóc, giáo dục con cái; sự tồn tại quan hệ hôn nhân đó không thể xây dựng được một gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Hai là, căn cứ ly hôn trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. Khi vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích thì Quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án được coi là căn cứ để giải quyết ly hôn nếu người chồng hoặc vợ bị tuyên bố mất tích yêu cầu được ly hôn

Ba là, căn cứ ly hôn đối với trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia (Là trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ).

Tranh chấp ly hôn là gì

Tranh chấp ly hôn là tranh chấp về hôn nhân gia đình và xảy ra khi hôn nhân tan vỡ, thể hiện dưới 5 trường hợp chủ yếu sau đây: Một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn (ly hôn đơn phương), còn bên kia không muốn ly hôn. Tranh chấp tài sản khi ly hôn. Tranh chấp quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn.

Ghi chú ly hôn là gì

Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy kết hôn đã được giải quyết ở nước ngoài (sau đây gọi là ghi chú ly hôn)

Trích lục ly hôn là gì

Trích lục bản án ly hôn là văn bản, giấy tờ do Tòa án cấp nhằm chứng minh sự kiện ly hôn của cá nhân đã thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương.

Quý khách có nhu cầu tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình hãy liên hệ với Luật DeHa để được tư vấn và cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình. Xin cảm ơn./.

phone zalo messenger