Những điều phụ nữ cần chuẩn bị trước khi ly hôn

 Nếu phụ thuộc vào kinh tế của chồng, hãy tìm việc làm và ổn định tài chính nếu bạn lên kế hoạch chấm dứt hôn nhân.

 Ly hôn là điều không ai muốn nghĩ đến, lại càng không muốn nó xảy ra với mình. Nhưng một số phụ nữ bắt buộc phải đến tòa án để giải quyết chuyện hôn nhân cho dù không muốn. Rất ít người cảm thấy nhẹ nhõm sau khi cởi bỏ được sợi dây ràng buộc từ bạn đời, ngược lại, họ có thể mang cảm giác nặng nề, khủng hoảng khi đối diện với những khoảng trống và vấn đề sau ly hôn. Vậy, để vượt qua giai đoạn này, bạn nên làm gì?

 Trong những năm làm tư vấn tâm lý, tôi nhớ mãi trường hợp một phụ nữ 37 tuổi (Hoàng Mai, Hà Nội) đã khủng hoảng và khổ sở thế nào sau khi giải thoát bản thân khỏi mối quan hệ đầy đau khổ với người chồng bạo lực và lăng nhăng. “Tôi không thể lựa chọn khác vì chẳng thể chịu thêm người đàn ông chỉ biết đánh đập vợ và ngoại tình với hết người này tới người khác. Nhưng khi chuẩn bị ly hôn, tôi đã khóc cạn nước mắt và bao nhiêu đêm thức trắng”, cô chia sẻ. Sau khi hôn nhân chấm dứt, tâm trạng của của cô cũng không khá hơn. Cứ nghĩ đến việc đi về lẻ loi, không có bóng dáng người đàn ông trong gia đình, cô lại thấy hụt hẫng và có lúc ước giá như có thể quay lại, dù biết chắc mình vẫn bị đánh đập, chửi rủa. Cô cảm thấy mất niềm tin và đôi lúc không muốn sống nữa.

 Thực tế, người phụ nữ chủ động sẽ chuẩn bị kỹ càng cho chuyện ly hôn. Nhưng rất nhiều người khi đối diện với việc này lại có cảm giác chán nản và buông xuôi với tâm lý: cứ để mặc kệ, mọi thứ ra sao thì ra. Nếu bạn làm như thế, bạn sẽ càng rơi vào khủng hoảng và thất vọng hơn. Vì vậy bạn hãy thử làm theo những gợi ý sau để chuẩn bị cho tâm lý và cuộc sống sau ly hôn tốt hơn:

 Tài chính

 Nếu bạn phụ thuộc tài chính vào chồng thì ngay lập tức bạn phải chủ động tìm kiếm một công việc phù hợp, đừng ngại ngần thoát khỏi phận “tầm gửi” nữa. Chủ động tài chính là điều vô cùng quan trọng, nó vừa giúp bạn tự tin để hòa nhập với cuộc sống mới, vừa giúp cho bạn không bị chơi vơi khi luôn phải lo lắng về tiền bạc.

 Nếu vốn đã là người chủ động kiếm tiền rồi, bạn cũng nên chuẩn bị một khoản tài chính riêng để đề phòng có những sự cố xảy ra. Bởi sau ly hôn, mọi việc chủ yếu chỉ có mình bạn lo liệu mà thôi.

 Không nuối tiếc quá khứ

 Bạn không nên ngồi đó và bắt đầu bằng câu giá như: “Giá như anh ấy bớt tính nóng nảy và bạo lực đi một chút thì đã không ly hôn”, “Giá như anh ấy bớt lăng nhăng thì mình vẫn có thể tha thứ”…  Tiếc nuối không làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Hãy nhớ là chúng ta không thể thay đổi được quá khứ, vì thế cũng đừng nuối tiếc những điều đã qua.

 Ngay lúc này, bạn cần phải đứng dậy và lên kế hoạch hành động cho cuộc sống của mình. Đây là lúc bạn đang sống cho chính bạn, cuộc sống tự do và đầy yêu thương hơn, tại sao lại không thể?

 Xây dựng lại niềm tin

 Đừng vì một người làm tổn thương bạn quá nhiều mà mất niềm tin với cuộc sống và với mọi người, dù có thể ngay lúc này, bạn cảm thấy không sẵn sàng với bất cứ mối quan hệ nào. Trong thời gian chuẩn bị ly hôn hoặc sau hôn nhân, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng, sau đó hãy bình thường hóa mọi chuyện và bắt đầu với những mối quan hệ mới. Nhưng cũng đừng vì thế mà bi quan, thời gian sẽ dần trôi và những điều không tốt đẹp đang lùi dần về phía sau. Điều quan trọng nhất là khi bạn không bỏ rơi chính mình thì bạn sẽ luôn thấy hạnh phúc dù trong hoàn cảnh nào đi nữa. Ly hôn không phải là con đường tồi tệ nhất bởi bạn vẫn còn có những cơ hội khác với cuộc sống và công việc.

 Khi ly hôn, người phụ nữ vẫn thường có xu hướng dùng dằng níu kéo bởi đa số họ đều nhìn nhận nó như một sự kết thúc, là bi kịch không có hồi kết cho cuộc sống. Họ sợ sống cô đơn, một mình nuôi con, sợ đối diện với dư luận xã hội, sợ sự cô đơn. Nhưng trên thực tế, ly hôn có thể là sự thay đổi tích cực và cuộc sống của bạn cũng rẽ sang một hướng khác. Hôn nhân là sự tự nguyện và khi cả hai sống với nhau không còn hạnh phúc thì chuyện giải thoát là điều nên làm.

 Đừng bỏ bê bản thân

 Đây chính là thời điểm bạn cần dành thời gian để yêu thương chính mình nhất. Hãy dành thời gian để tập thể dục, thay đổi kiểu tóc, mua sắm một vài chiếc váy hay đôi giày bạn đang mong được sở hữu, thậm chí là đi du lịch hay gặp gỡ bạn bè hoặc làm những thứ bạn yêu thích… Những điều đó sẽ khiến bạn tìm lại được niềm vui và cân bằng cuộc sống nhanh hơn. Mỗi người sinh ra là một điều kỳ diệu trong cuộc sống, nên đừng phí thêm thời gian để từ bỏ bản thân nữa nhé! Hãy nhớ: Ly hôn không phải là vực thẳm.

 Nguồn: vnexpress

  

  

  

  

  

 Tag: trước giường mạn tẩu tán sản full