Quy trình giải quyết đơn thuận tình ly hôn

 Thuận tình ly hôn là gì?

 Ly hôn thuận tình là việc hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn và tự thỏa thuận các vấn đề về tài sản, con cái mà không yêu cầu tòa án giải quyết.  Vậy quy trình giải quyết đơn thuận tình ly hôn như thế nào, mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây của Luật DeHa.

 Thuận tình ly hôn thì nộp đơn ở đâu

 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của tòa án như sau:

 “Điều 36. Thẩm quyền của các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp huyện

 1. Tòa dân sự Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.

 2. Tòa gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.

 3. Đối với Tòa án nhân dân cấp huyện chưa có Tòa chuyên trách thì Chánh án Tòa án có trách nhiệm tổ chức công tác xét xử và phân công Thẩm phán giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.”

 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền theo lãnh thổ như sau:

 “Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

 1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

 a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

 b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

 c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.…”

 Như vậy, khi ly hôn thuận tình thì vợ/ chồng nộp đơn đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ/chồng cư trú, làm việc.

 Quy trình giải quyết đơn thuận tình ly hôn

 Bước 1Chuẩn bị hồ sơ ly hôn và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền

 Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm có:

 – Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính). Nếu không giữ hoặc không còn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn trước đó để cấp bản sao;

 – Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực). Nếu không có thì thực hiện theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác;

 – Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);

 – Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

 – Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

 Bước 2Nộp án phí và thụ lý vụ án

 Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

 Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

 Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

 Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

 Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

 Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

 Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

 Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

 Mẫu đơn thuận tình ly hôn / Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình viết tay

 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

 Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 —***—

 ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN, NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

 Kính gửi: Tòa án nhân dân huyện/Quận……………Tỉnh/TP……….

 (VD: Tòa án nhân dân Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.)

 Họ và tên chồng: Nguyễn Văn X  Sinh ngày: …../…../………..

 Thẻ căn cước hoặc CMND số: …………………do công an thành phố Hà Nội cấp ngày…./…../……

 Hộ khẩu thường trú:

 Chỗ ở hiện tại:

 Họ và tên vợ: Nguyễn Thị Y Sinh ngày:…./…../………..

 Thẻ căn cước hoặc CMND số: …………………do công an thành phố Hà Nội cấp ngày…./…../……

 Hộ khẩu thường trú:

 Chỗ ở hiện tại:

 Xin trình bày với Quý tòa một việc như sau: 

 Hai Vợ/Chồng Tôi đã kết hôn vào ngày….tháng…..năm….. theo giấy chứng nhận đăng ký kết hôn số:…./GKS tại UBND phường ……. Chúng tôi chung sống hạnh phúc sau khi kết hôn và có …. con chung, tuy nhiên đến ngày….tháng…..năm…..Tôi phát hiện chồng mình có hành vi ……., Chúng tôi đã phải cố gắng giải quyết với nhau nhưng không đạt được kết quả, từ khi chồng tôi có hành vi…..thì gia đình thường xuyên xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, mục địch hôn nhân không đạt được. Hai vợ chồng tôi đã ly thân từ ngày……….đến nay hai vợ chồng tôi thuận tình ly hôn.

 Nay, Chúng Tôi làm đơn này yêu cầu Tòa án nhân dân……………..Công nhận thuận tình ly hôn theo trình tự và quy định của pháp luật hiện hành.

 Vì vậy, Kính mong Quý tòa xem xét và giải quyết cho Chúng tôi được ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân. Hai Vợ/Chồng đã cùng nhau thỏa thuận các vấn đề sau:

 1. Về con chung: Có …… con chung

 + Cháu: Nguyễn Thị M Sinh năm: 20………

 Hiện cháu đang học lớp ………………………….

 + Cháu: Nguyễn Văn N Sinh năm: 20……….

 Hiện cháu N vừa tròn ……….tuổi

 Chúng tôi đã thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng cho con hàng tháng như sau:

 Cháu Nguyễn Thị M sinh năm 20…. do Bố là người trực tiếp nuôi và không yêu cầu Mẹ trợ cấp, Cháu Nguyễn Văn N do Mẹ trực tiếp nuôi và hàng tháng nhận được hỗ trợ từ Bố là ………………..VNĐ (bằng chữ: …………….).

 2. Về tài sản chung chúng tôi tự nguyện thỏa thuận và phân chia như sau: (ghi cụ thể mỗi người được chia và sở hữu những tài sản gì

 Chúng tôi có những tài sản chung sau:

 ………………………………………………………………………………………………………………….

 Lưu ý: Nếu không có tài sản chung chỉ cần ghi: Không có tài sản chung (Nếu không có tài sản chung thì ghi không có tài sản chung)

 3. Về nhà ở Chúng tôi tự nguyện thỏa thuận như sau:

 ………………………………………………………………………………………………………………….

 4. Về nợ chung (vay nợ chung) chúng tôi đã tự nguyện thỏa thuận như sau:

 ………………………………………………………………………………………………………………….

 (Lưu ý: Nếu không có nợ chung thì chỉ cần ghi Không có nợ chung.)

 Kính đề nghị Quý Tòa xem xét giải quyết

 Hà Nội, ngày…..tháng…..năm……..

Họ tên chồng Họ tên vợ
(Ký và ghi rõ họ tên) (Ký và ghi rõ họ tên)

  

 Cách viết đơn ly hôn thuận tình

 Đơn ly hôn cần được ghi đầy đủ, chính xác các thông tin theo mẫu như trên.

 Quý khách có nhu cầu tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình hãy liên hệ với Luật DeHa để được tư vấn và cung cấp dịch vụ luật sư về hôn nhân và gia đình. Xin cảm ơn./.

  

  

  

  

  

 Tag: maẫu dđơn 2021 download sẵn 2020 mới nhất file word khởi tải rút 2019 vắng mặt dung mua bao lâu dị phương mau 2018 2016 2017 doc (theo mẫu) violet hay đánh máy đon don dơn mẩu ddown mãu mấu hôn\ maaux viêt cach