Xác định thời điểm mở thừa kế

 Thời điểm mở thừa kế là một thời điểm quan trọng, vì kể từ thời điểm mở thừa kế thì quyền và nghĩa vụ của người hưởng thừa kế phát sinh. Hãy cùng  Luật DeHa tìm hiểu về thời điểm mở thừa kế qua bài viết dưới đây:

 Thừa kế là gì ?

 Thừa kế là một chế định quan trọng của Bộ luật dân sự. Theo quy định của BLDS 2015 có thể hiểu thừa kế là việc dịch chuyển tài sản từ người chết sang cho người còn sống, tài sản của người chết để lại gọi là di sản thừa kế.

 Thừa kế tiếng anh là gì ?

 Thừa kế tiếng anh là inherit

 Người thừa kế tiếng anh là heir

 Mở thừa kế là gì ?

 Có thể hiểu khái quát mở thừa kế là tất cả những vấn đề về thừa kế như thời điểm mở thừa kế, địa điểm mở thừa kế, việc phân chia di sản thừa kế…..

 Thời điểm mở thừa kế là khi nào

 Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được Tòa án xác định là đã chết.

 ví dụ về thời điểm mở thừa kế: Ông Nguyễn Văn A chết vào hổi 10h ngày 10/05/2020 thì thời điểm mở thừa chính là vào lúc 10h ngày 10/05/2020.

 Địa điểm mở thừa kế

 Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.

 Thủ tục mở thừa kế theo di chúc

 Tất cả những người thừa kế theo di chúc cùng tiến hành thủ tục mở thừa kế tại văn phòng công chứng. Sau khi kiểm tra đầy đủ hồ sơ về thừa kế, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản.

 Thủ tục mở thừa kế không có di chúc

 Thủ tục mở thừa kế không có di chúc cũng được tiến hành tương tự như thủ tục mở thừa kế theo di chúc.

 Tư vấn thừa kế tài sản

 Với đội ngũ luật sư chuyên về thừa kế, Luật DeHa xin gửi tới các quý khách dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế. Quý khách có nhu cầu tư vấn pháp luật về thừa kế hãy liên hệ với Luật DeHa để được tư vấn.

  

  

  

  

  

 tag: hiệu ở đâu ý niệm làm nguyên tắc