Doanh nghiệp xã hội là gì – Ví dụ về doanh nghiệp xã hội

 Doanh nghiệp xã hội là một doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận, có sứ mệnh tạo ra tác động xã hội tích cực. Những doanh nghiệp này được thành lập bởi những người tin rằng họ có thể tạo ra sự khác biệt trên thế giới và sẵn sàng đầu tư thời gian, tiền bạc hoặc kỹ năng của họ cho mục tiêu này.

 Mô hình này được coi là một giải pháp thay thế cho các công ty hoạt động vì lợi nhuận truyền thống tập trung vào tối đa hóa lợi nhuận. Ý tưởng đằng sau mô hình này là nó phải mang lại lợi nhuận mà không ảnh hưởng đến tác động xã hội.

Doanh nghiệp xã hội là gì

 Doanh nghiệp xã hội phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:

 a) Là doanh nghiệp được đăng ký thành lập theo quy định của Luật này;

 b) Mục tiêu hoạt động nhằm giải quyết vấn đề xã hội, môi trường vì lợi ích cộng đồng;

 c) Sử dụng ít nhất 51% tổng lợi nhuận sau thuế hằng năm của doanh nghiệp để tái đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu đã đăng ký.”

Ví dụ về doanh nghiệp xã hội

 Doanh nghiệp xã hội koto

 Được thành lập từ năm 1999, KOTO được biết đến ban đầu như một tổ chức phi lợi nhuận, một trường đào tạo nghề nhân đạo sở hữu chuỗi nhà hàng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Anh Jimmy Phạm – nhà lãnh đạo trẻ được diễn đàn kinh tế thế giới vinh danh năm 2011, đã sáng lập ra KOTO với phương châm “Cách giúp họ tốt nhất là dạy họ câu cá chứ không phải cho họ con cá”. Vì vậy, KOTO tích cực tìm kiếm các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, lang thang cơ nhỡ, xét duyệt kỹ lưỡng điều kiện, nhân thân, khả năng để đảm bảo các em có thể theo học. Không chỉ đào tạo nghề bao gồm: nấu ăn, kỹ năng phục vụ, quản lý nhà hàng, khách sạn, KOTO còn giúp các em có kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, học tiếng nước ngoài… Tới nay, sau 17 năm, với phương châm “Know One, Teach One” – “Biết một dạy một”, KOTO đã giúp đỡ và thay đổi cuộc đời của hơn một nghìn trẻ em đường phố, có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.

 Doanh nghiệp xã hội hải đăng

 Tên quốc tế LIGHTHOUSE SOCIAL ENTERPRISE COMPANY LIMITED
 Tên viết tắt LIGHTHOUSE SOCIAL ENTERPRISE CO.,LTD
 Mã số thuế 0107609242
 Địa chỉ Số 677 phố Quang Trung, Phường Phú La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

 Công ty tnhh doanh nghiệp xã hội ivy care

Tên quốc tế IVY CARE SOCIAL ENTERPRISE JOINT STOCK COMPANY
 Tên viết tắt IVY CARE
 Mã số thuế 0313952293
 Địa chỉ Lầu 1, Cao Ốc H3, 384 Hoàng Diệu, Phường 06, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

So sánh doanh nghiệp xã hội với doanh nghiệp truyền thống

 Sự khác biệt đáng kể nhất giữa doanh nghiệp xã hội và doanh nghiệp truyền thống là doanh nghiệp xã hội có mục đích vì xã hội lớn hơn lợi nhuận.

 Doanh nghiệp xã hội là một tổ chức sử dụng kinh doanh như một phương tiện để đạt được mục tiêu, thường là làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

 Một doanh nghiệp xã hội thường có nhiều bên liên quan và cổ đông, bao gồm nhân viên, khách hàng, tình nguyện viên, cộng đồng và môi trường.

Phạm vi hoạt động của các doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam

 Phạm vi hoạt động của doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam hiện nay rất phong phú và đa dạng. Các DNXH vừa có phạm vi hoạt động trong nước vừa có phạm vi hoạt động nước ngoài, vừa hoạt động ở nông thôn lại vừa hoạt động ở thành phố. Theo Báo cáo nghiên cứu “Hiện trạng Doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam”, có đến 50% DNXH có trụ sở tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Gần 50% còn lại hoạt động ở khu vực nông thôn.

 Doanh nghiệp xã hội không chỉ hoạt động tại Việt Nam mà còn có tham vọng vươn lên tầm quốc gia và quốc tế. Theo số liệu từ hệ thống của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến cuối tháng 4 năm 2020, số lượng DNXH, chi nhánh, văn phòng đại diện của DNXH đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh chủ yếu vẫn tập trung ở TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội và một số tỉnh, thành phố khác. Số lượng các tỉnh, thành phố không có DNXH, chi nhánh, văn phòng đại diện của DNXH đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh vẫn còn chiếm số lượng khá cao.

  

  

  

  

  

  

  

 Tag: gì? 3 khái niệm cam kết đặc điểm nào 2014 tò he