Ly thân khác ly hôn như thế nào

Ly thân khác ly hôn như thế nào

Ly thân là việc vợ chồng không còn sống chung với nhau nhưng vẫn chưa ly hôn. Trên phương diện pháp luật thì họ vẫn là vợ chồng, có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của vợ chồng với nhau.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án (khoản 14 Điều 3 Luật HN&GĐ năm 2014).

Ly thân và ly hôn đều có nguyên nhân xuất phát từ những mâu thuẫn gia đình khiến cho cuộc sống vợ chồng trở nên bế tắc, tình cảm rạn nứt, không còn mặn nồng và không muốn tiếp tục sống chung với nhau.

Căn cứ vào khái niệm ly thân và ly hôn thì có thể thấy sự khác nhau được thể hiện qua các tiêu chí sau:

Thứ nhất, về hậu quả pháp lý

– Ly thân chỉ là hình thức vợ chồng không còn chung sống với nhau trên thực tế nhưng trên phương diện pháp lý, giữa họ vẫn tồn tại quan hệ vợ chồng và được pháp luật thừa nhận. Vợ chồng ly thân vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng theo Luật HN&GĐ.

– Ly hôn là hình thức làm chấm dứt quan hệ vợ chồng trên phương diện pháp lý. Quan hệ vợ chồng được chấm dứt theo quyết định, bản án của tòa án. Kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật thì họ không còn là vợ chồng của nhau và không có các quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Thứ hai, thủ tục thực hiện ly thân và ly hôn

– Ly thân là do vợ chồng tự thỏa thuận không chung sống với nhau nữa mà không cần yêu cầu tòa án giải quyết. Sau một thời gian ly thân nếu vợ chồng còn tình cảm, muốn quay lại thì họ có thể trở về chung với với nhau như trước.

– Ly hôn là việc vợ chồng yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết. Ly hôn có hai kiểu là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Ly hôn thuận tình là việc vợ chồng tự nguyện thỏa thuận được với nhau về vấn đề ly hôn, nuôi dưỡng con, chia tài sản chung và yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận đó. Ly hôn đơn phương là một bên vợ/chồng gửi đơn ly hôn đến tòa án yêu cầu giải quyết việc ly hôn, chia tài sản chung, quyền nuôi dưỡng con. Sau khi ly hôn, vợ chồng còn tình cảm có thể quay lại chung sống với nhau nhưng nếu họ muốn được pháp luật công nhận thì phải thực hiện lại thủ tục đăng ký kết hôn.

Ly thân bao lâu thì được ly hôn

Pháp luật không có quy định ly thân bao lâu thì được ly hôn mà sẽ căn cứ vào tình trang hôn nhân của hai vợ chồng để quyết định. Việc vợ chồng ly thân đã lâu cũng là một trong những yếu tố để đánh giá đời sống vợ chồng không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được.

Có nên ly thân trước khi ly hôn

Pháp luật không quy định bắt buộc phải ly thân trước khi ly hôn. Việc ly thân do hai vợ chồng tự quyết định căn cứ vào cuộc sống thực tế của hai vợ chồng. Nếu hai vợ chồng chưa ly hôn nhưng mâu thuẫn quá lớn việc ly thân là bắt buộc thì vợ chồng có thể ly thân trước khi ly hôn.

Quý khách có nhu cầu tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình hãy liên hệ với Luật DeHa để được tư vấn và cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình. Xin cảm ơn./.

 

 

 

 

Tag: nhiêu hay mấy so sánh 

phone zalo messenger