Bị luật sư tố trên Facebook, tướng Hữu Ước đề nghị điều tra

 TTO – Trung tướng Hữu Ước cho rằng ông bị luật sư Trần Đình Triển – trưởng văn phòng luật sư Vì Dân – viết bài trên trang Facebook với những thông tin không đúng sự thật.

 Ngày 17-5, trung tướng Hữu Ước – nguyên tổng biên tập báo Công An Nhân Dân (CAND) đã chính thức gửi đơn đến Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đề nghị điều tra việc ông bị viết bài bôi nhọ, vu khống trên mạng xã hội Facebook (FB).

 Theo đơn kiến nghị, trung tướng Hữu Ước cho rằng ông bị luật sư Trần Đình Triển – trưởng văn phòng luật sư Vì Dân – viết bài trên trang FB cá nhân với những thông tin không đúng sự thật.

 Bài viết của ông Triển đăng tải vào ngày 12-5 với tiêu đề “Ông Hữu Ước phù phép biến hơn 28 ngàn mét đất của cán bộ chiến sĩ báo CAND đi đâu?”. Bài viết này đến tối qua (17-5) vẫn tồn tại trên trang FB cá nhân của ông Triển.

 “Tôi không sai phạm”

 Bài viết đăng trên FB của luật sư Trần Đình Triển đề cập đến trách nhiệm của trung tướng Hữu Ước trong hai dự án xin đất làm trụ sở và nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ báo CAND.

 Dự án thứ nhất có diện tích hơn 5.000m2 tại khu chợ tạm Tân Xuân, xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm (nay là Bắc Từ Liêm), Hà Nội.

 Theo đó, từ năm 2002, UBND TP Hà Nội cấp cho báo CAND diện tích đất này để làm nhà ở và trụ sở, nhưng sau đó báo An Ninh Thế Giới sáp nhập vào báo CAND, số lượng cán bộ tăng lên, ông Hữu Ước cho rằng diện tích đất này nhỏ và xin UBND TP Hà Nội khu đất khác.

 Bài viết của ông Triển quy kết: “Thế là hơn 5.000m2 đất đã được cấp cho báo được biến sang công ty khác”.

 Dự án thứ hai có diện tích 23.000m2 tại khu vực Bắc Cổ Nhuế – Chèm, xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm cũng được cơ quan chức năng giao cho báo CAND xây nhà ở cho cán bộ.

 Báo CAND chấp thuận về nguyên tắc với Công ty CP Gia Lộc Phát để đầu tư xây dựng. Công ty này mang khu đất đó bán cho công ty khác, và cứ thế bán lòng vòng nhiều nơi với tổng giao dịch hơn 200 tỉ đồng.

 Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 17-5, ông Hữu Ước khẳng định: “Những thông tin mà ông Triển viết trên FB là vu khống, bôi nhọ tôi. Tôi không có sai phạm gì trong hai dự án này”.

 Theo ông Ước, đối với dự án ở khu chợ tạm Tân Xuân, ông không được giao từ đầu mà được tổng biên tập tiền nhiệm bàn giao lại. Báo CAND phối hợp với Công ty HJC để thực hiện dự án.

 Trong quá trình lập báo cáo đầu tư, đo đạc phát hiện nhiều người dân đã xây dựng nhà xung quanh, UBND TP có công văn khẳng định không thể giải tỏa được và vị trí đất này nằm trong quy hoạch làm công viên cây xanh.

 “Tôi đã giao cho ban trị sự và ông Lê Kim Chi là phó trưởng ban bạn đọc của báo khi đó, người đã tham gia dự án từ đầu, chịu trách nhiệm làm thủ tục trả lại TP chứ không hề có chuyện biến sang công ty khác như vu khống của ông Triển” – ông Ước quả quyết.

 Ở dự án thứ hai, theo ông Ước, đối tác được lựa chọn để thực hiện đầu tư xây dựng là Công ty cổ phần Gia Lộc Phát. Đối tác này do ông Chi giới thiệu và được ông Ước chấp thuận. Tuy nhiên khi dự án chưa được triển khai thì phía Gia Lộc Phát đã đăng tin rao bán tràn lan.

 “Thấy tình hình phức tạp nên ban biên tập quyết định trả lại dự án cho TP và đăng tin trên báo Công An khẳng định không phối hợp với Gia Lộc Phát thực hiện dự án này” – ông Ước nói.

 “Những thông tin về ông Ước là có cơ sở”

 Trước thông tin bị trung tướng Hữu Ước gửi đơn khiếu nại đề nghị cơ quan công an điều tra, xử lý về hành vi vu khống, luật sư Trần Đình Triển cho rằng nội dung mà ông đăng trên FB cũng là những thông tin mà ông đã gửi đến Bộ Công an, Công an TP Hà Nội từ trước.

 Trong đơn ông đề nghị điều tra trách nhiệm của nguyên tổng biên tập báo CAND về dấu hiệu tham nhũng, trái pháp luật trong xử lý, giải quyết việc cấp và sử dụng đất trong hai dự án làm nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ của báo.

 “Tôi đã nghiên cứu hồ sơ, tài liệu rất kỹ nên những thông tin tôi viết về sai phạm của ông Ước là có cơ sở” – ông Triển khẳng định.

 Ông Triển cho biết lý do ông viết bài về ông Ước vì cuối năm 2015 văn phòng luật sư Vì Dân nhận được đề nghị tư vấn luật từ phía ông Lê Kim Chi.

 Theo đó, ông Chi đang trong giai đoạn bị Công an TP Hà Nội đề nghị tước quân tịch, khởi tố bị can vì có những sai phạm trong dự án làm nhà ở cho cán bộ chiến sĩ báo CAND tại khu Bắc Cổ Nhuế – Chèm.

 Văn phòng luật sư Vì Dân sau đó có văn bản gửi các cơ quan công an đề nghị xem xét trách nhiệm, sai phạm của nguyên tổng biên tập báo CAND.

 “Quyền khiếu nại tố cáo của công dân đã được hiến định, việc ông Ước làm đơn khiếu nại tố cáo tôi là quyền của ông ấy. Nếu những nội dung mà tôi đã viết trong văn bản gửi Bộ Công an mà không có căn cứ, không có thật, do tôi tạo dựng ra thì mới là vu khống” – ông Triển nói.

 Trả lời câu hỏi đã gửi đơn đến công an thì tại sao phải đăng trên FB, ông Triển nói: “Đó không phải là thông tin bí mật. Việc tôi đăng trên FB là quyền tự do ngôn luận và nhằm mục đích chỉ ra những sai phạm để bảo vệ lợi ích, tài sản của Nhà nước, bảo vệ lợi ích, tài sản của ngành công an”.

 Ông Triển cũng khẳng định sẽ sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của các cơ quan nơi ông Ước gửi đơn khiếu nại để giải trình và cung cấp hồ sơ. “Nhưng cũng cần sòng phẳng, nếu tôi vu khống thì xử lý tôi, còn nếu ông Ước vi phạm pháp luật thì cũng phải bị xử lý” – ông Triển nói.

 Nguồn: https://tuoitre.vn/bi-luat-su-to-tren-facebook-trung-tuong-huu-uoc-de-nghi-dieu-tra-1102627.htm

  

  

  

  

  

  

 Tag: ai quê đâu tiểu