M&a là gì – Các hình thức m&a

 Ngành tư vấn M&A đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây khi ngày càng có nhiều công ty tìm cách mở rộng hoạt động và đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

M&a là gì – Mua bán doanh nghiệp là gì

 M&A là tên viết tắt của Mergers & Acquisitions hoạt động mua bán và sáp nhập. M&A là một hoạt động khá phổ biến của tài chính doanh nghiệp.

 Mục đích của M&A là nhằm tăng thị phần hoặc đa dạng hóa danh mục kinh doanh của công ty. Nói cách khác, M&A đề cập đến việc mua lại một công ty để đạt được sự tăng trưởng.

 Quyết định mua lại phải dựa trên giá trị mà nó sẽ mang lại cho tổ chức của bạn.

 

M&a sáp nhập và mua lại doanh nghiệp ở việt nam

 Số lượng các thương vụ mua bán và sáp nhập M&A tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng, với thị trường ngày càng cạnh tranh hơn.

 Môi trường M&A tại Việt Nam đang trên đà phát triển với sự gia tăng cả về số lượng và quy mô các thương vụ. Nền kinh tế đã tăng trưởng ổn định trong vài năm qua và điều này cũng dẫn đến mức độ cạnh tranh cao hơn giữa các công ty.

Các hình thức m&a

  • M&A theo chiều ngang (Horizontal) là kiểu m&a các doanh nghiệp hoạt động trong cùng ngành để mở rộng thị phần và giảm độ cạnh tranh
  • M&A theo chiều dọc (Vertical) là hình thức sáp nhật các công ty giống nhau về chuỗi giá trị sản phẩm hoặc dịch vụ. Chỉ khác nhau giai đoạn, ví dụ 1 công ty bán hóa chất sáp nhập với 1 nhà máy sản xuất hóa chất
  • M&A kết hợp (Conglomerate) là phong cách thường thấy ở các tập đoàn, ở đó các công ty sáp nhập cung cấp sản phẩm dịch vụ khác nhau, nhưng cùng chung 1 chuỗi khách hàng. Ví dụ công ty chữ ký số sáp nhập với công ty hóa đơn điện tử do cả 2 đều cùng phục vụ 1 tệp khách hàng doanh nghiệp.

Tư vấn m&a là gì

 Tư vấn mua bán và sáp nhập là một quá trình tư vấn cho các tổ chức về cách đưa ra quyết định tốt nhất khi tiến hành mua bán và sáp nhập.

 Các nhà tư vấn M&A giúp khách hàng của họ hiểu được quy trình, tìm ra các mục tiêu mua lại tiềm năng và đàm phán các giao dịch. Họ cũng đưa ra lời khuyên để tích hợp sau mua lại.

 Các nhà tư vấn M&A thường được thuê bởi công ty đang mua lại một công ty khác. Họ thường có nhiều kinh nghiệm với loại công việc này và biết cách điều hướng quá trình mua lại suôn sẻ nhất có thể.

  

  

  

  

  

  

 Tag: pháp lý khái niệm ban xác cần cty